Những bài văn hay

Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh quê hương Lớp 9, 10

Dàn ý về danh lam thắng cảnh Lớp 9, 10

Hướng dẫn

LoiGiaiHay hướng dẫn lập dàn ý đề bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh quê hương em. Chi tiết lập dàn ý và bài văn mẫu các em có thể sử dụng làm tư liệu làm bài.

Đề bài: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ()

Lập dàn ý

a. Mở bài thuyết minh

đôi nét về Chùa Hương

b. Thân bài thuyết minh

– Lịch sử hình thành của chùa Hương

– Cung cấp một số thông tin quan trọng như lịch sử hình thành, quá trình phát triển của chùa từ xây dựng, bị tàn phá cho đến khôi phục lại.

– Các di tích lịch sử có trong chùa hương.

– Vị trí các di tích, cảnh đẹp trong chùa.

c. Kết luận

– Ngôi chùa Hương có ý nghĩa không chỉ là cảnh đẹp mà còn mang lại ý nghĩa tâm linh.

– Chùa Hương nơi đón nhiều du khách trong và ngoài nước đến du lịch, khám phá.

Bài văn mẫu

Chùa Hương một cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhắc đến chùa Hương cũng phải nói đến những lễ hội, trò chơi tổ chức hàng năm thu hút rất nhiều du khách cùng với các phật tử tham gia.

Xem thêm:  Bài văn tả cây bàng hay nhất

Chùa Hương có vị trí ở xã Hương Sơn, huyện Mĩ Đức, Thành phố Hà Nội. Ngôi chùa xây dựng vào khoảng thế kỉ XVI, trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ chùa đã bị tàn phá. Năm 1988, chùa mới được tu sửa bởi Thượng tọa Thích Viên Thành, diện mạo của Chùa Hương ngày nay dù đã được khôi phục những khó lòng được như xưa.

Cảnh sắc chùa Hương linh thiêng, như tiên cảnh. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến, người hành hương và khách du lịch thường đi theo các tuyến đường khác nhau. Tuyến chính là từ bến Yến, đi thuyền đến bến Trò. Cũng có thể đi bộ theo con đường ven chân núi. Người đến chùa Hương có đủ già, trẻ, gái, trai, lớn, bé…

Khi đi đường từ bến Yến đến bến Trò phải ghé đền Trình trên núi Ngũ Nhạc, diện tích không lớn nhưng ngôi đền đang thờ một vị thần núi. Trên dòng suối Yến có cây cầu gỗ được gọi tên là Cầu Hội. Từ chân cầu đi vào bên trái có thể đi vò ngôi chùa Thanh sơn trong động núi.

Khi đến chùa Thiên Trù bạn phải ghé đến núi Tiên, trong núi lại có chùa Tiên. Trong chùa Tiên hiện có 5 pho tượng phật bằng đá do những người thợ đá ở Kiện Khê (Hà Nam) làm ra vào năm 1907 dựa theo truyền thuyết Bà Chúa Ba Diệu Thiện đã đắc đạo thành Quan Thế Âm Bồ Tát ở Hương Sơn. Giữa đường khi đi từ chùa Thiên Trù đến động Hương Tích là chùa Giải Oan, ở đây có giếng nước trong vắt gọi là “Thiên nhiên thanh trì”. Gần chùa là động Tuyết Kinh và am Phật Tích.

Xem thêm:  Thuyết minh về ngày tết nguyên đán (tết cổ truyền)

Nhắc đến chùa Hương bạn phải nói đến Lễ hội chùa Hương diễn ra vào ngày mồng 6 tháng Giêng. Lễ hội kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Đến ngày lễ sẽ có hàng triệu phật tử và các du khách trẩy hội chùa Hương. Lễ hội này còn có ngồi thuyền và thả mình vào chốn thần tiên. Ngoài ra còn có lễ hội đua thuyền rất hấp dẫn diễn ra hàng năm.

Chùa Hương cảnh sắc đẹp tự nhiên, như lạc vào tiên cảnh, nơi đây thu hút nhiều phật tử và các du khách đến khám phá và thành kính cầu mong những điều tốt lành trong .

>> Bài văn mẫu số 2 chủ đề Thuyết minh về chùa Hương

Bài thuyết minh danh lam thắng cảnh Làng Bưởi Tân Triều

Đến Đồng Nai đi đâu chơi? bạn nhớ đến Làng Bưởi Tân Triều nơi du lịch, dã ngoại, picnic thú vị với không gian thoáng đãng, mát mẻ cho những chuyến đi nghỉ ngơi thú vị.

Làng bưởi Tân Triều là địa chỉ không nhiều người biết, làng này thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, nếu quý khách muốn đi du lịch có thể ghé khu du lịch Bửu Long cách làng bưởi chỉ khoảng 2km. Du khách có thể ghé làng bưởi, từ Biên Hòa du khách đi bằng đường sông theo lộ 24 là đến, đến nơi bạn sẽ thấy không gian thiên nhiên với nhiều trái bưởi tươi tốt, những gia đình ở đây có lịch sử trồng bưởi rất lâu đời. Tại đây, bưởi sẽ chủ yếu xuất vào dịp tết Nguyên đán bưởi bởi nhu cầu lớn cho các gia đình làm mâm ngũ quả .

Xem thêm:  Phân tích cảnh Thanh minh trong tiết tháng ba trong Truyện Kiều

Bưởi Tân Triều có hương vị riêng,bưởi đường núm có múi vàng tép to, vị ngọt, dáng đẹp, nên thường được chọn để chưng trong ngày tết. Bưởi đường cam quả to, bưởi ổi quả nhỏ… ngoài ra còn rất nhiều các loại bưởi khác nhau mà du khách ghé thăm có thể chọn.

Đến đây du khách không chỉ ngắm những quả bưởi to tròn, nhìn thích mà còn có thể tổ chức picnic, chụp hình , ăn những quả bưởi ngọt lịm. Bạn có thể ăn ngay tại vườn dĩ nhiên là được sự cho phép của người chủ rồi. Quả bưởi ở đây có nhiều công dụng như chế biến gỏi bưởi, nem bưởi, chè bưởi … phục vụ du khách. Vỏ bưởi dùng để tắm, xông hơi, làm đẹp da rất tốt.

Hãy một lần đến làng bưởi Tân Triều để cảm nhận không khí thoáng đãng, mát mẻ dễ chịu và chắc chắn đây sẽ là chuyến đi vô cùng thú vị để giải tỏa thư giãn sau những ngày , làm việc căng thẳng.

Theo Vanmaubathu.com