Những bài văn hay lớp 8

Em hãy nhận xét về vẻ đẹp tâm hồn của lão Hạc qua đoạn trích

Đề bài: Em hãy nhận xét về vẻ đẹp tâm hồn của qua đoạn trích cùng tên của

Mở bài Em hãy nhận xét về vẻ đẹp tâm hồn của lão Hạc qua đoạn trích

Với một vẻ ngoài lẩm cẩm, gàn dở và cô độc, thực chất lão Hạc là một nhân cách cao đẹp. Lão nhân hậu ngay cả với . vắng con, “” đã giúp lão bớt cô đơn. Vui buồn của “” cũng là vui buồn của lão. Lão yêu con. Vợ mất sớm, lão dồn tình thương nuôi con khôn lớn. Lão giữ mảnh vườn cũng vì con. Lão tìm đến cái chết cũng vì con (khi chết lão vẫn còn tiền). Đây thực sự là một sự hi sinh vô cùng to lớn.

Thân bài Em hãy nhận xét về vẻ đẹp tâm hồn của lão Hạc qua đoạn trích

Là một người tự trọng, lão chuẩn bị tiền cho cái chết của mình. Lão không muôn phiền lụy đến ai.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng chị em Liên, đêm đêm cố thức để được nhìn chuyến tàu đi qua phố huyện trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Nghệ thuật tâm lí nhân vật già dặn. tập trung khai thác thế giới bên trong của lão Hạc, chỉ ra được những giằng xé, những day dứt, những chua xót, hối hận… của một nông dân chất phác, nhân hậu.

Bút pháp linh hoạt, xen kẽ được cách kể chuyện tỉnh táo, chân thực và màu sắc trữ tình, đồng thời, tăng hàm lượng triết lí về nhân tình, thế thái qua những của “tôi ” – ông giáo.

Đối với “cậu Vàng”: Lão Hạc chăm sóc chó hết sức chu đáo (cho ăn cơm trong bát như một nhà giàu). Lão coi cậu Vàng như một đứa trẻ, đứa trẻ ây trung thành với lão, làm lão bớt cô đơn. Gắn bó với cậu Vàng, khi buộc phải bán “cậu”, mắt lão đã “ầng ậng nước”. Đặc biệt, lão cảm thây mình là kẻ lừa dối bán “cậu Vàng”.

Cái chết của lão Hạc có hai lí do:

Vì lào không còn kiếm được tiền (sau trận ốm, lại bão lụt).

Điều cơ bản nhất là lão sợ tiêu lạm vào tiền của con. Lão thà chết chứ không thể để con trắng tay.

Việc lão Hạc tìm đến cái chết cho thây lão là người giàu tính thương yêu, giàu đức hi sinh (kể cả tính mạng mình). Lão là người “, ).

Khi hiểu rõ ngọn ngành cái chết của lão Hạc, ông giáo khẳng định: “Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn”, vì trước mắt “tôi” là một cao quý đã chết vì một cao quý.

Xem thêm:  Dàn ý bài văn cảm nghĩ về thầy cô giáo yêu quý Lớp 7

Kết bài Em hãy nhận xét về vẻ đẹp tâm hồn của lão Hạc qua đoạn trích

Nhưng cuộc đời vẫn buồn theo nghĩa khác. Bởi lẽ tại sao những con người tốt như lão Hạc lại phải chết? mà chết một cách quá thê thảm. Cuộc đời có là mảnh đất sông cho người tốt nữa hay không? Ý nghĩa này của ông giáo là một tiếng kêu cảnh tỉnh về một xã hội không quan tâm đến con người, chà đạp lên số phận của con người.