Những bài văn hay lớp 9

Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Cù Huy Cận

là bài thơ điển hình cho cái tôi vui sướng, tự hào của tác giả trước bình dị của nhân dân. Bài tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá dưới đây sẽ cung cấp thêm cho người học về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

1. Hoàn cảnh sáng tác

   Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, thơ Huy Cận mang những nét tươi vui, hào hứng về và về cuộc đời. Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ tươi vui ấy của Huy Cận.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết vào năm 1958 và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng”. Đó là  kết quả của chuyến đi thực tế kéo dài nhiều ngày của tác giả ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi này, hồn thơ Huy Cận thực sự trở lại với sự tươi vui, niềm hứng khởi trong cảm hứng thiên nhiên , trước cuộc sống của nhân dân lao động.

Xem thêm:  Soạn bài Việt Bắc chương trình Ngữ văn lớp 12 – Phần 1 tác giả Tố Hữu
gioi thieu bai tho doan thuyen danh ca cua cu huy can - Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Cù Huy Cận
Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Cù Huy Cận

2. Đặc sắc nội dung

   Bài thơ là khúc tráng ca ca ngợi vẻ đẹp khỏe khoắn của con người lao động trong sự hài hòa với vẻ đẹp của thiên nhiên kì vĩ, mênh mông. Không hề thấy một “nỗi buồn thế hệ” cô đơn đã từng triền miên trong thơ ông trước Cách mạng, thay vào đó là sự hững khởi, tràn đầy sức sống của niềm vui lao động. Đoàn thuyền đánh cá là hình ảnh của một cuộc sống mới, cuộc sống mà con người ta tìm thấy những niềm vui bất diệt trong lao động. Bài thơ miêu tả trọn vẹn về một đêm lao động trên biển của đoàn thuyền đánh cá. Con người và thiên nhiên hòa hợp với nhau tạo nên một bức tranh đẹp, tràn đầy sức sống. Giữa thiên nhiên đất trời kì vĩ, không gian bao la của biển cả mênh mông, hình ảnh đoàn thuyền đánh cá với những người dân lao động hăng say, hào hứng là một nét vẽ thật đẹp. Con người làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc sống, làm chủ cuộc đời. Tác giả ca ngợi những người dân lao động với tinh thần làm chủ, qua đó bộc lộ niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.

   “Đoàn thuyền đánh cá” còn thể hiện tài năng nghệ thuật của Huy Cận. Bài thơ với rất nhiều hình ảnh đẹp tráng lệ về thiên nhiên kì vĩ, rộng lớn, bao la. Tác giả có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, phong phú, âm hưởng bài thơ khỏa khoắn, hào hùng, lạc quan.

Xem thêm:  Soạn bài phong cách Hồ Chí Minh

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://vanmaubathu com/gioi-thieu-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-cua-cu-huy-can html