Những bài văn hay lớp 9

Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng – Tác giả truyện ngắn Chiếc lược ngà

và tác giả sẽ cung cấp thêm những thông tin về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Quang Sáng. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!  

I. Tiểu sử, cuộc đời tác giả

-Nguyễn Quang Sáng (1932 – 2014)  sinh ra tại Chợ Mới thuộc tỉnh An Giang, là bộ đội thời đánh Pháp. Sau năm 1954 ông bắt đầu với sự nghiệp sáng tác của mình.

-Trong những năm tháng kháng chiến chống Mĩ, ông sống và hoạt động cách mạng tại chiến trường Nam Bộ. Nguyễn Quang sáng là một nhà văn tiêu biểu, ông đã từng đạt giải thưởng trong cuộc thi truyện ngắn báo Thống Nhất (1959), đạt giải thưởng trong cuộc thi truyện ngắn tạp chí văn nghệ (1959), ngoài ra ông còn đạt rất nhiều giải thưởng và danh hiệu trong suốt sự nghiệp của mình, đặc biệt hơn cả đó là giải thưởng về nghệ thuật đợt II năm 2001.

2. Tác phẩm tiêu biểu

-Sáng tác của ông ra đời bằng nhiều thể loại khác nhau, các tập truyện ngắn của ông bao gồm “Con chim vàng”, “Người ”, “”, “Người con đi xa”… Về tiểu thuyết ông có “Đất lửa”, “Mùa gió chướng”, “ thơ ấu”.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh

-Ngoài ra ông còn sáng tác trên rất nhiều phương diện khác nhau như văn xuôi, kịch bản phim vô cùng nổi tiếng.

3. Phong cách sáng tác

– Tác phẩm của ông thấm đượm nhịp sống, màu sắc của vùng đất Nam Bộ, những sáng tác có xu hướng nghiêng về , cảnh vật xung quanh ông. Màu sắc bi tráng với tình huống truyện kịch tính, giàu chất thơ ca, nhân vật hào hùng đã tạo nên nét riêng biệt trong những tác phẩm của ông.