Những bài văn hay lớp 9

Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

là gương mặt nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới ở Việt Nam. Để có thêm hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của , các bạn hãy cùng tham khảo bài về nhà thơ Huy Cận dưới đây nhé!

1. Tiểu sử Huy Cận

   Huy Cận (1919-2005) tên khai sinh là Cù Huy Cận, sinh ra trong một nhà nho nghèo gốc nông dân, quê ở làng Ân Phú huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh).

   Lúc nhỏ ông học ở quê, sau đó vào Huế học trung học, rồi đậu tú tài Pháp, sau đó ông ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông. Trong này, ông ở phố Hàng Than cùng và trở thành người bạn tâm giao của . Từ năm 1942, ông tham gia nhiều các phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh cùng nhiều tổ chức chính trị khác.

2. Sự nghiệp sáng tác

   Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới. Hồn thơ Huy Cận được hình thành và vun đắp bởi truyền thống văn hóa của gia đình, của . Huy Cận có năng lực đặc biệt và tinh tế, từ những mùi vị dân dã của đất đai đồng ruộng đến lời ru của gió, nhịp thở của biển để rồi nói lên linh hồn của cảnh sắc thiên nhiên bằng gia điệu trong trẻo, rung động lòng người. Sáng tác của Huy Cận được chia làm hai giai đoạn với phong cách thơ hoàn toàn khác biệt. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Huy Cận đã có những bài thơ đăng báo từ năm 1936 và cho in tập thơ Lửa thiêng năm 1940, trở thành một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của phong trào Thơ mới lúc bấy giờ. Bao trùm Lửa thiêng là một nỗi buồn da diết khôn nguôi. Thiên nhiên bao la nhưng hiu quạnh, đẹp nhưng buồn. Đó là những nỗi buồn về cuộc đời, về kiếp người, về quê hương . Từ sau Cách mạng tháng Tám, tiếng thơ trở nên đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình, cảnh sắc thiên nhiên trở nên ấm áp, tươi vui hơn nhiều.

Xem thêm:  Phân tích bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em
gioi thieu ve nha tho huy can – tac gia cua bai tho doan thuyen danh ca - Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận – Tác giả của bài thơ

   Thiên nhiên, quê hương, đất nước là cảm hững bất tận trong thơ của Huy Cận. Hồn thơ của ông luôn vận động giữa nhiều đối cực: vũ trụ-cuộc đời, sự sống- cái chết, nỗi buồn-niềm vui, hiện thực-lãng mạn. Tuy am hiểu nhiều nền , văn hóa khác nhau trên thế giới nhưng hồn thơ của ông luôn đậm đà bản sắc dân tộc với những hình ảnh thơ hết sức gần gũi quen thuộc, giọng thơ du dương dễ đi vào lòng người với bút pháp gợi nhiều hơn tả như ngấm sâu vào tâm hồn người đọc.

   Các tác phẩm nổi tiếng: Tập thơ Lửa thiêng (1940), Trời mỗi ngày lại sáng (1958), Đất nở hoa (1960), Bài thơ cuộc đời (1963), Hai bàn tay em (thơ thiếu nhi 1967)….