Những bài văn hay lớp 11

Giới thiệu về tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát của tác giả Cao Bá Quát

là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của tác giả . Để có thể hiểu hơn về tác phẩm cũng như những bài học sâu sắc mà tác phẩm truyền tải, các bạn hãy cùng tham khảo bài về tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát dưới đây nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” – “” của tác giả Cao Bá Quát là một trong những bài thơ cổ văn trác tuyệt của tiền nhân.

Bài thơ được sáng tác vào hoàn cảnh khi Cao Bá Quát đi thi Hội tại trường thi ở Huế. Hành trình đi từ Thăng Long vào Huế phải đi qua nhiều tỉnh miền Trung như Nghệ an, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, đây đều là những tỉnh giáp biển, có nhiều những dải cát trắng mênh mông. Khi đi trên những bãi cát ấy, một phần vì chính đặc điểm của các bãi cát mờ mịt mà tác giả cảm ra những câu thơ, một phần vì đường công danh trong bối cảnh đất nước tăm tối ấy khiến cho người nho sĩ như đang lạc trên những “bãi cát dài”.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân – Văn mẫu lớp 11 đặc sắc nhất

2. Nội dung tác phẩm

Bài thơ được viết theo thể hành, một thể thơ cổ của Trung Quốc, nổi bật là thể thơ có tính chất tự do, phóng khoáng, không yêu cầu hay gò bó trong một khuôn phép về số sâu, độ dài của các niêm luật, bằng trắc và vần điệu. Bài thơ mang đậm sắc thái trữ tình bi phẫn, dựng lên một hình tượng đi giữa một bãi cát mênh mông, mỗi bước chân như đều bị lún xuống cát.

gioi thieu ve tac pham bai ca ngan di tren bai cat cua tac gia cao ba quat - Giới thiệu về tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát của tác giả Cao Bá Quát
Giới thiệu về tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát của tác giả Cao Bá Quát

Ngay mở đầu bài thơ đã sử dụng những điệp âm ngắt nhịp 2/3 liên tiếp làm cho câu thơ có cảm giác bước chân người đi luôn bị kéo giật lại. Bài thơ đã cho thấ, chỉ mới ở tuổi ngoài 30 nhưng Cao Bá Quát đã rõ sự bế tắc của nhà nho với chế độ đương thời. Bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” là lời tâm sự chân thành của một người có tài nhưng không gặp thời, bị xã hội và chế độ quay lưng ruồng bỏ, họ trọng vật chất hơn là nhân tài. Qua bài thơ này Cao Bá Quát đã gửi gắm nỗi tuyệt vọng, bế tắc của một trí thức trước thời đại đen tối đầy nghịch cảnh.