Những bài văn hay

Hướng dẫn soạn bài Lặng lẽ Sa Pa chương trình Văn 9

Hướng dẫn soạn bài Lặng lẽ Sa Pa chương trình Văn 9

Hướng dẫn

Lặng lẽ Sa Pa chương trình Ngữ Văn 9 ca ngợi những người anh hùng thầm lặng trong công cuộc xây dựng càng tươi đẹp hơn. Để hiểu hơn bài này các em cần soạn bài chi tiết, chúng tôi sẽ giúp các em soạn bài Lặng lẽ Sa Pa ngay sau đây.

Gợi ý soạn bài Lặng lẽ Sa Pa

Câu 1. Truyện Lặng lẽ Sa Pa trần thuật theo cái nhìn, ý nghĩ của nhân vật nào? Tác dụng trần thuật trong việc khắc họa nhân vật chính và thể hiện nội dung tư tưởng truyện.

Truyện trần thuật dựa theo điểm nhìn và ý nghĩ của ông họa sĩ. Cái nhìn và suy nghĩ của ông họa sĩ là của một người từng trải nghề nghiệp và niềm khát khao của người nghệ sỹ đi tìm đối tượng của nghệ thuật: Qua cái nhìn của nhân vật ông họa sĩ thì nhân vật chính hiện lên giàu chất thơ, chất họa hơn.

Câu 2. nhân vật

Anh là nhân vật chính của truyện. Nhân vật này không xuất hiện ở đầu truyện mà chỉ hiện ra trong cuộc gặp gỡ với ông họa sĩ, cô gái trẻ, bác lái xe khi xe của họ dừng lại nghỉ. Nhân vật này chỉ hiện ra trong chốc lát để các nhân vật khác soi vào. Anh vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Ta hãy xem hoàn cảnh sống và làm việc của anh:Anh sống một mình trên núi cao hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm suốt tháng với cỏ cây muông thú. Công viêc của anh là: « Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động của mặt đất, tham gia vào việc dự báo thời tiết hằng ngày phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Cố hương của văn hào Lỗ Tấn

– Anh là một người có suy nghĩ đẹp

Anh có quan niệm đúng đắn về , về lẽ sống.

– Anh có hành động đẹp

Anh vượt qua khó khăn gian khổ, sống một mình trên đỉnh núi cao trong sự cô đơn tuyệt đối để làm nhiệm vụ một cách tự giác, có kết quả cao. Ta hình dung cảnh “Một giờ sáng, trời mưa tuyết, trong cái im lặng rợn người của Sa Pa”. Một mình anh xách đèn đi ra vườn để đo chấn động của vỏ quả đất trên máy, báo về “nhà” góp phần dự báo thời tiết trong ngày. Đây là công việc đòi hỏi phải tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm cao.

– Anh có đẹp

Anh sống rất chân thành cởi mở, quan tâm đến mọi người, khao khát được nói chuyện với mọi người, quý trọng tình cảm của người khác. Anh gửi quà cho vợ bác lái xe như một lẽ thường, anh xúc động khi có khách lên thăm. ấy cũng luôn khiêm tốn và thành thực, lúc nào anh cũng cảm thấy những đóng góp của mình là nhỏ bé. Vì vậy khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh đã những người khác đáng khâm phục hơn.

– Dù anh chỉ xuất hiện trong một khoảng khắc ngắn ta cũng đã có thể hình dung ra chân dung một nhân vật với những nét đẹp trong suy nghĩ, hành động, tình cảm, cách sống. Anh là người rất tiêu biểu cho tầng lớp thanh niên trong cuộc xây dựng đất nước.

Câu 3. Nhân vật ông họa sĩ là nhân vật chủ yêu để qua cái nhìn của ông, tác giả bộc lộ suy nghĩ,

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Thánh Gióng qua lời kể của học sinh

nhận xét, đánh giá về cuộc đời, con người đặc biệt là nhìn nhận về anh thanh niên.

– Người khát khao cống hiến, khát khao sáng tác. Luôn tìm kiếm vẻ đẹp trong để đưa vào nghệ

thuật “Họa sĩ đã bắt gặp một điều mà thật ra ông vẫn ao ước được biết. Ôi, một nét thôi cũng đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác, một nét giá trị một chuyến đi dài”.

– Xúc động, trân trọng vẻ đẹp tâm hồn con người đặc biệt là vẻ đẹp của anh thanh niên: “Chao ôi! Bắt gặp

một con người như anh ta là hân hữu cho sáng tác”. Ông thấy anh thật đáng yêu nhưng anh làm cho “ông nhọc lòng quá với những điều ta suy nghĩ về anh và những điều anh suy nghĩ”.

Những cảm xúc và suy nghĩ của ông họa sĩ về anh thanh niên và về những điều khác nữa được gợi lên từ

câu chuyện của anh đã làm cho chân dung nhân vật chính trở nên sáng đẹp, chứa đựng những chiều sâu tư

tưởng.

Câu 4. Các chi tiết tạo nên chất trữ tình trong tác phẩm và tác dụng

a. Chất trữ tình của tác phẩm toát lên từ vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa thơ mộng là “Những rặng đào, những đàn bò lang, cổ có đeo chuông ở các đồng cỏ trong thung lũng”. Đó là vẻ đẹp kỳ lạ của “Nắng bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây từ kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng”. Đó là cảnh “Mây bị nắng xua, luồn cả và gầm xe”, rồi ” những bông hoa đơn, thược dược vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong, mọc ngay giữa mùa hè”, “nắng mạ bạc con đèo, đốt cháy rừng cây, hừng hực như một bó đuốc lớn…

Xem thêm:  2 bài văn hay miêu tả xúc động về cảnh bão lụt ở quê mình

b. Chất trữ tình toát lên từ vẻ đẹp tâm hồn của những con người trong truyện

– Anh thanh niên có suy nghĩ, lối .

– Tâm hồn cô kỹ sư trẻ bừng dậy một tình cảm lớn lao đẹp đẽ khi gặp ánh sáng đẹp đẽ từ cuộc sống, tâm hồn anh thanh niên chiếu rọi. Cả ấn tượng hàm ơn khó tả dạt lên trong lòng cô gái, không phải chỉ vì bó hoa anh thanh niên tặng mà còn vì « Một bó hoa này khác nữa, bó hoa của những hao hức, mơ mộng ngẫu nhiên anh thêm cho cô.

– Ông họa sĩ bừng lên khát khao sáng tác, trân trọng xúc động trước anh thanh niên.

c. Tác dụng: Chất trữ tình tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của tác phẩm làm cho truyện như một bài thơ. Chất thơ bàng bạc tron toàn truyện, từ phong cảnh đẹp đẽ thơ mộng của thiên nhiên vùng núi cao đến hình ảnh những người đang sống, làm việc trong cái lặng lẽ mà không hề cô độc bởi sự gắn bó của họ với cuộc đời, với mọi người, với đất nước. Tạo không khí thân tình cho tác phẩm nâng cao ý nghĩa và vẻ đẹp của sự vật, con người rất bình dị được miêu tả trong truyện, làm chủ đề tư tưởng của truyện được bộc lỗ rõ nét và sâu sắc.

Câu 5. Chủ đề truyện

Truyện Lặng lẽ Sa Pa ca ngợi anh thanh niên chính là những con người lao động hăng say, cống hiến hết mình cho Tổ quốc một cách thầm lặng như anh thanh niên trong câu chuyện trên.

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa trước khi đến lớp sẽ giúp các bạn hiểu bài học và học tốt hơn môn văn.

Theo Vanmaubathu.com