Những bài văn hay lớp 9

Hướng dẫn soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Để có thêm những đơn vị kiến thức bổ ích nhất, các bạn hãy cùng tham khảo Hướng dẫn soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Câu 1: Đọc văn bản sau:

TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT NAM

Đi khắp Việt Nam, nơi đâu ta cũng gặp cây chuối thân mềm vươn lên như những trụ cột nhẵn bóng, toả ra vòm tán lá xanh mướt che rợp từ vườn tược đến núi rừng. Hầu như ở , nhà nào cũng trồng cây chuối. Trò chơi có tính chất thể thao của trẻ em chúc đầu xuống đất cho cả thân mình tay chân vút thẳng lên trời  được gọi là trò chơi “trồng cây chuối”. Chả là gốc chuối tròn như đầu người, lớn dần theo , có dễ chùm nằm dưới mặt đất. Cây chuối rất ưa nước nên người ta hay trồng bên ao hồ rất nhanh tươi tốt, còn ở rừng, bên những khe suối hay thung lũng, chuối mọc thành rừng bạt ngàn vô tận. Chuối phát triển rất nhanh, chuối mẹ đẻ chuối con, chuối con đẻ chuối cháu, cứ phải gọi là “con đàn cháu lũ”.

Xem thêm:  Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động. Ý kiến trên của M. Xi-xẽ-rông (nhà triết học La Mã cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì vể việc tu dưỡng và học tập của bản thân?

Người phụ nữ nào mà chẳng liên quan đến cây chuối khi họ phải làm vườn, chăn nuôi, nội trợ và chợ búa, bởi cây chuối là thức ăn thực dụng từ thân đến lá, từ gốc đến hoa quả! Có lẽ trong các loài cây, thì cây chuối mang sẵn trong nó nhiều nhất các truyền lại của tổ tiên người Việt – Mường tự xa xưa cho tới ngày nay.

Quả chuối là một món ăn ngon, ai mà chẳng biết. Nào chuối hương, chuối ngự, nào chuối sứ, chuối mường, loại chuối nào khi quả đã chín cũng đều cho ta vị ngọt ngào và hương thơm hấp dẫn. Có một loại chuối được người ta rất chuộng, đấy là chuối trứng cuốc – không phải là quả tròn như trứng cuốc mà khi chín vỏ chuối có những vệt lốm đốm như vỏ trứng cuốc. Mỗi cây chuối đều có một buồng chuối. Có buồng chuối trăm quả, cũng có buồng chuối cả nghìn quả. Không thiếu những buồng chuối dài từ ngọn cây uốn trĩu xuống tận gốc cây. Quả chuối chín ăn vào không chỉ no, không chỉ ngon mà còn là một chất dưỡng da làm cho da dẻ mịn màng. Chính vì thế nhiều phụ nữ nghiền chuối như nghiền mỹ phẩm. Nếu chuối chín là một món quà sáng trưa chiều tối của thì chuối xanh lại là một món ăn thông dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Chuối xanh có vị chát, để sống cắt lát ăn cặp với thịt heo luộc chấm tôm chua khiến miếng thịt ngon gấp bội phần, nó cũng là món ăn cặp rất tuyệt vời với các món tái hay món gỏi. Chuối xanh nấu với các loại thực phẩm có vị tanh như cá, ốc, lươn, chạch có sức khử tanh rất tốt, nó không chỉ làm cho thực phẩm ngon hơn mà chính nó cũng thừa hưởng cái ngon cái bổ của thực phẩm truyền lại. Người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn từ quả chuối như chuối ép, mứt chuối, kẹo chuối, bánh chuối,… nhưng có một điều quan trọng là quả chuối đã trở thành  phẩm vật thờ cúng từ ngàn đời như một tô tem trên mâm ngũ quả. Đấy là “chuối thờ” Chuối thờ bao giờ cũng dùng nguyên nải. Ngày lễ tết thường thờ chuối xanh già, còn ngày rằm hoặc giỗ kị có thể thờ chuối chín. Có lẽ vì thế mà chuối thờ thường lên giá đột ngột vào những dịp lễ, tết mà nhà nào cũng phải mua về để thắp hương thờ cúng.

Xem thêm:  Nghị luận về đoạn văn “Đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là đọc cho tinh, chọn cho kĩ”

(Theo Nguyễn Trọng Tạo, Tạp chí Tia sáng)

Câu 2: và thực hiện các yêu cầu sau:

A, Giải thích nhan đề văn bản

B, Tìm những câu trong văn bản thuyết minh về đặc điểm tiêu biểu của cây chuối.

C, Chỉ ra những câu văn có yếu tố miêu chuối và cho biết tác dụng của yếu tố miêu tả đó

D, Theo yêu cầu chung của văn bản thuyết minh, văn bản này có thể bổ sung những gì? Em hãy cho biết thêm công dụng của thân cây chuối, lá chuối (tươi và khô), nõn chuối, bắp chuối,…

Trả lời:

a. Nhan đề “Cây chuối trong đời sống Việt Nam”. Đối tượng được thuyết minh là cây chuối. Ý nghĩa của cây chuối trong đời sống người Việt Nam

b. Những câu trong văn bản thuyết minh về đặc điểm tiêu biểu của cây chuối.

– Cây chuối rất ưa nước: người ta hay trồng bên ao hồ rất nhanh tươi tốt, còn ở rừng, bên những khe suối hay thung lũng…

– Chuối phát triển rất nhanh: chuối mẹ đẻ chuối con, chuối con đẻ chuối cháu, cứ phải gọi là “con đàn cháu lũ”

– Quả chuối là một món ăn rất ngon: Chuối xanh nấu với các loại thực phẩm có vị tanh như cá, ốc, lươn, chạch có sức khử tanh rất tốt,…

c. Những câu văn có yếu tố miêu

– Thân chuối mềm vươn lên như những cột trụ nhẵn bóng…

Xem thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ giữa học sinh lớp em với những em nhỏ mồ côi trong trại trẻ

– Chuối mọc thành rừng bạn ngàn vô tận.

– Chuối phát triển rất nhanh, chuối mẻ đẻ chuối con, chuối con đẻ chuối cháu, cứ gọi là “con đàn cháu lũ”.

– Chuối trứng cuốc … vỏ trứng cuốc.

Tác dụng: giúp người đọc người nghe có thể hình dung mường tượng được cây chuối trông như thế nào?

d. Theo yêu cầu chung của văn bản thuyết minh, văn bản này có thể bổ sung thêm: các sản phẩm từ cây chuối ,…

Những công dụng của thân cây chuối, lá chuối (tươi và khô), nõn chuối, bắp chuối,…

+Thân cây chuối: dùng làm đồ ăn cho người và

+ Lá chuối (tươi và khô); tươi thì dùng để gói các loại bánh như bánh giò,… lá khô thì dùng để làm vật liệu đốt, gói các loại bánh gai, bánh mật,..

II.Luyện tập