Những bài văn hay lớp 9

Hướng dẫn soạn văn Cảnh ngày xuân của tác giả Nguyễn Du

là đại kiệt tác của nền trung đại Việt Nam, trong bài học ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn học hướng dẫn soạn văn Cảnh . Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm  những đơn vị kiến thức thú vị nhất nhé!

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1: Bốn câu thơ đầu gợi lên khung cảnh

  • Những chi tiết nào gợi lên đặc điểm riêng của mùa xuân? (Chú ý những đường nét, hình ảnh, màu sắc, khí trời, cảnh vật)

Những chi tiết gợi lên đặc điểm riêng của mùa xuân: chim én chao liệng, bầu trời xuân cao rộng và trong sáng, thảm cỏ non mơn mởn, bông hoa lê trắng.

  • Em có nhận xét gì về cách dùng từ ngữ và bút pháp nghệ thuật của Nguyễn Du khi gợi ?

Cách dùng từ ngữ và bút pháp của Nguyễn Du: nhà thơ dùng từ ngữ một cách chọn lọc và tinh tế đầy sức gợi cảnh, khiến cho cảnh vật có hồn. Miêu tả theo lối chấm phá điểm xuyết của thơ ca cổ, cùng với một số phép ẩn dụ nhân hóa tạo thêm nét sinh động cho cảnh sắc.

Xem thêm:  Cảm nhận về Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của nhà văn Phạm Đinh Hổ

Câu 2: Tám câu thơ tiếp gợi lên khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh Minh

Thống kê những từ ghép là danh từ, động từ, tính từ (gần xa, yến anh, chị em, tài tử, nô nức, dập dìu,…). Những gợn lên không khí và hoạt động của lễ hội như thế nào?

+ Từ ghép là danh từ: yến anh, chị em, tài tử, giai nhân, ngựa xe, áo quần.

+ Từ ghép là động từ: sắm sửa, tảo mộ, đạp thanh, bộ hành

+ Từ ghép là tính từ: dập dìu, gần xa, nô nức, ngổn ngang.

Các từ ghép này có tác dụng gợi không khí lễ hội rộn ràng, náo nức, nhộn   nhịp và đông vui.

 Thông qua buổi du xuân của , tác giả khắc họa hình ảnh một lễ hội truyền thống xa xưa. Em hãy đọc kĩ các chú thích, kết hợp với đoạn thơ để nêu lên những về lễ hội truyền thống ấy

Đây là một lễ hội truyền thống, vừa có không khí nhộn nhịp, đông vui, nhưng cũng mang tính chất thiêng liêng. ta không chỉ đến lễ hội để vui chơi ngày xuân mà còn để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên.

Câu 3: Sáu câu cuối gợi lên cảnh chị em Kiều du xuân trở về

  • Cảnh vật, không khí mùa xuân trong sáu câu thơ cuối có gì khác với bốn câu thơ đầu? Vì sao?

Cảnh vật đã khác với bốn câu thơ đầu, không còn đông vui nhộn nhịp mà chuyển sang vắng lặng, nhẹ nhàng. Vì khi đó đã là chiều tà, khi lễ hội của ngày hôm đó đã kết thúc, mọi người đã về hết. Con người vui chơi cả một ngày cũng đều đã thấy mệt.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch
  • Những từ “tà tà”, “thanh thanh”, “nao nao” chỉ có tác dụng miêu tả sắc thái cảnh vật hay còn bộc lộ tâm trạng con người? Vì sao?

Những từ trên không chỉ có tác dụng miêu tả sắc thái cảnh vật mà còn bộc lộ tâm trạng con người, bởi nó diễn tả được tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến, đượm buồn man mác của con người sau lễ du xuân.

  • Cảm nhận của em về khung cảnh thiên nhiên và tâm trạng con người trong sáu câu thơ cuối

Khung cảnh thiên nhiên và tâm trạng con người trong sáu câu thơ cuối đều thấm đượm một nỗi buồn và nỗi nuối tiếc khi ngày xuân đã qua nhanh. Cảnh vật thiên nhiên như lắng đọng lại, trầm tĩnh hơn, còn con người cũng lẳng lặng, bâng khuâng và buồn man mác.

Câu 4: những thành công về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Nguyễn Du trong đoạn trích “

  • Thành công trong nghệ thuật miêu tả của Nguyễn Du được thể hiện qua cách sử dụng ngôn ngữ và bút pháp miêu tả. Tác giả đã sử dụng những ngôn ngữ chọn lọc và giàu chất tạo hình, đồng thời hệ thống từ ngữ rất đa dạng, đặc biệt là các từ láy giàu sức biểu cảm, làm tăng thêm giá trị của câu thơ. Bút pháp tả cảnh của Nguyễn Du rất đặc sắc, cách chấm phá, điểm xuyết vừa gợi lên khung cảnh tuyệt đẹp lại ẩn chứa những tình cảm, tâm trạng của con người trong đó.
Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân của tác giả Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 9 chọn lọc

II. Luyện tập

1. Phân tích, so sánh cảnh ngày xuân trong câu thơ cổ Trung Quốc: “Thương thảo liên thiên bích – Lê chi sổ điểm hoa” (Cỏ thơm liền với trời xanh – Trên cành lê có mấy bông hoa) với cảnh mùa xuân trong câu thơ “Cỏ non xanh tận chân trời – Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” để thấy được sự tiếp thu và sáng tạo của Nguyễn Du

  • Câu thơ cổ Trung Quốc miêu tả khung cảnh mùa xuân trên nền cỏ bát ngát xanh tươi, không gian mênh mông nổi lên sắc trắng của hoa lê. Câu thơ đã nhấn mạnh độ rộng dài của không gian cùng với hương thơm của cây cỏ.
  • Cây thơ của Nguyễn Du có phần tiếp thu nhưng đã có phần sáng tạo, cũng là sắc trắng của hoa lê, nhưng chữ “điểm” làm câu thơ trở nền có hồn và sinh động hơn, nét chấm phá đó tạo nên sức hút. Nguyễn Du đã thiên về màu xanh mơn mởn của có non để thông qua đó thể hiện sức sống của mùa xuân. Tả cảnh có xa có gần, có cao thấp, có hình khối và đường nét.