Những bài văn hay lớp 7

Nêu giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật của văn bản Cổng trường mở ra

Cổng trường mở ra là tác phẩm mang giá trị và nội dung nghệ thuật đặc sắc của nhà văn Lí Lan. Vận dụng những hiểu biết của mình, em hãy phân tích giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật của văn bản “Cổng trường mở ra”.

I. Dàn ý chi tiết cho đề của văn bản Cổng trường mở ra

1. Mở bài cho đề phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Cổng trường mở ra

Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm. Nêu được những giá trị nội dung và nghệ thuật cơ bản theo yêu cầu của đề bài.

2. Thân bài cho đề phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Cổng trường mở ra

+ Giá trị nội dung: văn bản là tiếng nói nội tâm của :

  • Mẹ trằn trọc không ngủ được vì lo cho buổi tới trường ngày mai của con.
  • Mẹ nhớ về những ký ức của mình ngày thơ ấu.
  • Từ những ký ức, những trăn trở ấy mà mẹ nhận ra vai trò của nhà trường đối với thế hệ trẻ và xã hội.

+ Đặc sắc nghệ thuật:

  • Kết hợp hài hòa giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm, làm nổi bật vẻ đẹp trong sáng đôn hậu trong tâm hồn người mẹ.
  • Miêu tả diễu biến tâm trạng nhân vật với nhiều hình thức khác nhau: miêu tả trực tiếp, miêu tả qua so sánh, miêu tả hồi ức, sử dụng ngôn ngữ độc thoại bộc lộ chất trữ tình.

3. Kết bài cho đề phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Cổng trường mở ra

+ Cảm nhận của về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Xem thêm:  Giới thiệu về cuộc đời của nhân vật Hồ Xuân Hương

II. Bài tham khảo cho đề phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Cổng trường mở ra

Ai trong đời mình cũng đã từng một lần trải qua cảm giác của ngày đầu tiên đến trường trong tiết trời cuối thu với vòng tay của mẹ. Câu bé trong tác phẩm “Cổng trường mở ra” cũng vậy, cậu cũng đã cùng mẹ trải qua ngày đầu tiên đến trường trong không khí rạo rực ấy. Nếu những cậu học trò rạo rực một thì cha mẹ còn lo lắng hơn gấp nhiều lần. Tất cả những tâm trạng, những cảm xúc ấy đều được thể hiện rõ nét trong “Cổng trường mở ra” với những giá trị nội dung sâu sắc và những biện pháp nghệ thuật được sử dụng một cách khéo léo.

Thể hiện không khí chuẩn bị cho ngày đầu tiên đến trường qua những dòng nhật ký, “Cổng trường mở ra” đang mang đến cho người đọc rât nhiều cảm xúc với những giá trị nội dung mang ý nghĩa sâu sắc.

neu gia tri noi dung va dac sac nghe thuat cua van ban cong truong mo ra - Nêu giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật của văn bản Cổng trường mở ra
Nêu giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật của văn bản Cổng trường mở ra

Là những dòng tiếng nói nội tâm của người mẹ trong ngày đầu con trai mình đến trường, những dòng nhật ký ấy đã thể hiện được hết tình cảm dịu dàng ấm áp của người mẹ dành cho cậu con trai. Mẹ chuẩn bị quần áo, sách vở mới để ngày mai con có một ngày nhập trường đầy ý nghĩa. Cũng bằng những lời dạy bảo nhẹ nhàng của mẹ mà cậu con trai nhỏ nghịch ngợm ngày nào vào cái ngày trước hôm đến trường ấy đã ý thức được nhiều thứ. Thay vì chơi xong bỏ đồ chơi như mọi ngày thì hôm nay cậu bé đã giúp mẹ cất dọn hết tất cả vì mẹ nói đi học là sẽ trở thành một người lớn hơn. Mẹ trìu mến, âu yêm quan sát con thu dọn đồ chơi, nhìn con háo hức mong đợi ngày mai thức dậy sao cho kịp giờ để đến trường. Mẹ cho con ngủ, vỗ về như mẹ vẫn thường làm, săn sóc con từng chút. Cái đêm trước ngày khai giảng ấy dường như mẹ rảnh rỗi hơn thường ngày. Mẹ không phải thu dọn nhà cửa vì những việc đó con đã giúp mẹ rồi.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận sau khi đọc bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

Chính vì mẹ được rảnh rỗi nên những tâm trạng ngồn ngang xuất hiện trong lòng mẹ lúc này. Mẹ thêm lo lắng cho một ngày khởi đầu của con, mẹ lo con sẽ không quen với mới. Mẹ lo lắng con không theo kịp các bạn. Rồi mẹ nhớ lại những cảm xúc trong ngày đầu tiên đến trường của mẹ những năm về trước. Những ký ức sâu đậm mà mỗi người chỉ được trải qua một lần trong đời. Mẹ làm sao để con có được những cảm xúc về ngày đầu đi học một cách ý nghĩa nhất. Mẹ nghĩ mình sẽ nói gì với con, sẽ răn dạy con điều gì trong ngày đầu tiên đến với môi trường mới ấy. Mẹ không ngủ được, mẹ trằn trọc vì lo lắng cho con, vì bồi hồi với những ký ức chợt ùa về. Đó là tình cảm, là lòng yêu thương dịu dàng ấm áp của người mẹ.

Từ những suy nghĩ trăn trở ấy, mẹ nhận ra được rằng, nhà trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với thế hệ trẻ, người quyết định tương lai của đất nước sau này. Từ những câu chuyện về nền của nước bạn những suy nghĩ của mẹ càng sâu sắc hơn.

Để đến cuối cùng mẹ chỉ mong muốn một điều duy nhất trước ngày đến trường ấy: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước vào cánh cổng trường kia là thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”.

Để thể hiện được những nội dung ý nghĩa đó tác giả đã sử dụng những thủ pháp nghệ thuật một cách khéo léo và đặc sắc. Tác phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm, làm nổi bật lên vẻ đẹp trong sáng và lòng đôn hậu của người mẹ. Xuất thân của “Cổng trường mở ra” là những dòng nhật ký nên chất tự sự được thể hiện rõ nét nhất. Đó là những lời kể lể, là sự trải lòng của một người mẹ hiền dịu lo lắng cho con. Hơn thế nữa những dòng nhật ký còn kết hợp miêu tả và biểu cảm để nêu bật được những giá trị của nội dung. Không gian, khung cảnh trong ngày đầu đến trường, những tâm trạng của biết bao cậu , biết bao người cha người mẹ dường như đã được thể hiện hết trên những dòng chữ đầy yêu thương. Qua đó, làm nổi bật được những tình cảm đôn hậu, dịu dàng của người mẹ trong truyện cũng như của rất nhiều người cha người mẹ khác.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm sâu sắc về tình bạn tuổi học trò

Ngoài ra tác phẩm còn sử dụng biện pháp miêu tả diễu biến tâm trạng nhân vật với nhiều hình thức khác nhau: miêu tả trực tiếp, miêu tả qua so sánh, miêu tả hồi ức, sử dụng ngôn ngữ độc thoại bộc lộ chất trữ tình. Tâm trạng của các nhân vật được tả giả miêu tả một cách đa chiều. Từ trực tiếp qua những , qua nét mặt cho đến việc miêu tả qua sự so sánh. Mẹ so sánh ngày đầu đến trường của mẹ với những lo lắng về ngày đầu tiên của con. Mẹ so sánh nền giáo dục nước nhà với những nền giáo dục của nước khác phát triển hơn để từ đó rút ra được những điều tốt và ý nghĩa cho con em của chính mình. Trong những trang nhật ký ấy là ngôn ngữ độc thoại của người mẹ, kể lể về những trăn trở của chính mình thấm đẫm những yêu thương.

Bằng việc trải lòng mình qua những trang nhật ký mà người mẹ trong “Cổng trường mở ra” đã đem đến cho độc giả những điều ý nghĩa và sâu sắc. Câu chuyện thể hiện được của người mẹ dành cho con. Hơn thế nữa còn nêu lên được vai trò của nhà trường đối với lớp trẻ, đối với xã hội. Cùng với những thủ pháp nghệ thuật vô cùng đặc sắc những dòng nhật ký trải lòng ấy đã chạm vào lòng bạn đọc và để lại nhiều điều ý nghĩa.

Từ khóa tìm kiếm:

  • trình bày giá trị nd nghệ thuật cuả văn bản cổngtg mở ra