Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi bật tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả

vanmaubathu img - Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi bật tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả

Thương vợ không chỉ là bài thơ thể hiện tình cảm thương yêu, trân trọng sâu sắc của với vợ mà còn chan chứa nỗi niềm thế sự. Anh chị hãy bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi bật tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả.

I. Dàn ý chi tiết cho đề

1. Mở bài

tác phẩm: “Thương vợ” là những tiếng thở dài đầy xót xa, bất lực  của tác giả   trước sự vất vả, tần tảo của người vợ đã vì ông, vì mà không quản những hi sinh, đắng cay để bươn trải nắng mưa, đồng thời thể hiện những nỗi niềm thế sự của nhà thơ.

2. Thân bài

– Sáu câu thơ đầu tiên của bài thơ, tác giả Tế Xương đã phác họa lên chân dung một người vợ tần tảo, chịu thương chịu khó với những công việc lam lũ, vất vả ở ven sông.

– “Quanh năm” gợi ra chu kì làm việc lặp đi lặp lại theo một vòng tuần hoàn khép kín từ năm này sang năm khác, từ tháng này sang nắng khác.

–  làm việc của bà Tú cũng là nơi đầy hiểm nguy, khắc nghiệt với sự chênh vênh, thiếu an toàn của “mom sông”.

–  Bà Tú vẫn mạnh mẽ vượt lên tất cả để mang đến no đủ cho chồng, cho con “Nuôi đủ năm con với một chồng”.

Xem thêm:  Soạn bài: Lão Hạc – Ngữ văn 8 Tập 1

– Nhà thơ đã sử dụng bút pháp trào phúng để trào lộng chính mình vì thân làm trụ cột của gia đình nhưng lại không lo nổi cho vợ con mà lại trở thành gánh nặng trên đôi vai gầy yếu của vợ.

– Tác giả Tú Xương đã mượn trong ca dao để ẩn dụ cho vẻ tần tảo, chịu thương chịu khó của bà Tú.

–  “Thân cò” gợi ra dáng vẻ gầy guộc của con cò khi gặp quãng vắng, đó cũng hô ứng với cuộc sống mưu sinh đầy khổ cực của bà Tú.

– “Khi quãng vắng’ gợi ra không gian vắng lặng nhưng lại ẩn chứa bao nguy hiểm rình rập nơi mom sông heo hút.

–> Đến câu thơ thứ tư của tác giả Tú Xương lại gợi ra không khí mua bán đông đúc, nơi đầy những bon chen, thị phi mà bà Tú phải đối mặt hàng ngày.

– Trong suốt cuộc đời mình, dẫu phải trải qua bao vất vả, chông gai nhưng bà Tú vẫn không quản hi sinh mà một lòng lo lắng cho chồng, cho con.

– Tú Xương không chỉ chế giễu chính mình mà thể hiện sự phẫn nộ trước cuộc đời bạc bẽo, trước xã hội phong kiến đen tối đã khiến ông thân nam nhi nhưng lại lận đận với công danh, tạo nên khổ cực cho vợ con.

3. Kết bài

Bài thơ Thương vợ là tiếng lòng đầy tha thiết nhưng không kém phần xót xa của Tú Xương trước cuộc đời lặn lội, tần tảo xuôi ngược của bà người vợ hiền thảo của mình.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích bài thơ Thương vợ

“Thương vợ” là những tiếng thở dài đầy xót xa, bất lực  của tác giả Tế Xương  trước sự vất vả, tần tảo của người vợ đã vì ông, vì gia đình mà không quản những hi sinh, đắng cay để bươn trải nắng mưa. Bài thơ cũng thể hiện sự trân trọng, yêu thương của Tế Xương dành cho người vợ hiền thảo của mình.

Xem thêm:  Dàn ý bài nghị luận về nghị lực sống của con người trong xã hội hiện nay – Văn mẫu 11

Sáu câu thơ đầu tiên của bài thơ, tác giả Tế Xương đã phác họa lên chân dung một người vợ tần tảo, chịu thương chịu khó với những công việc lam lũ, vất vả ở ven sông:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”’

phan tich bai tho thuong vo cua tu xuong de lam noi bat tam su mang noi niem - Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi bật tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả
Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi bật tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả

“Quanh năm” gợi ra chu kì làm việc lặp đi lặp lại theo một vòng tuần hoàn khép kín từ năm này sang năm khác, từ tháng này sang nắng khác. Ấn tượng đầu tiên tác giả Tú Xương mang đến cho người đọc về bà Tú là vẻ tần tảo với công việc đầu tắt mặt tối để mưu sinh cho gia đình. Môi trường làm việc của bà Tú cũng là nơi đầy hiểm nguy, khắc nghiệt với sự chênh vênh, thiếu an toàn của “mom sông”.

Cuộc sống khó khăn là thế, môi trường làm việc nguy hiểm là thế nhưng bà Tú vẫn mạnh mẽ vượt lên tất cả để mang đến cuộc sống no đủ cho chồng, cho con “Nuôi đủ năm con với một chồng”. Tú Xương là người ý thức sâu sắc hơn ai hết nỗi khổ cực của vợ, vì vậy nhà thơ đã sử dụng bút pháp trào phúng để trào lộng chính mình vì thân làm trụ cột của gia đình nhưng lại không lo nổi cho vợ con mà lại trở thành gánh nặng trên đôi vai gầy yếu của vợ. Tú Xương đã đặt mình ngang hàng với những đứa con để làm nổi bật lên sự tần tảo của vợ và tự chế giễu chính mình.

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Tác giả Tú Xương đã mượn hình ảnh con cò trong ca dao để ẩn dụ cho vẻ tần tảo, chịu thương chịu khó của bà Tú: “Con cò lặn lội bờ sông/ Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non”. “Thân cò” gợi ra dáng vẻ gầy guộc của con cò khi gặp quãng vắng, đó cũng hô ứng với cuộc sống mưu sinh đầy khổ cực của bà Tú. Như vậy chỉ với một từ “thân” nhưng tác giả có thể gợi ra hình dáng nhỏ bé, tần tảo đến tội nghiệp của người vợ.

Xem thêm:  [Văn 7] Tả lại chân dung một người bạn thân của em

“Khi quãng vắng’ gợi ra không gian vắng lặng nhưng lại ẩn chứa bao nguy hiểm rình rập nơi mom sông heo hút. Đến câu thơ thứ tư của tác giả Tú Xương lại gợi ra không khí mua bán đông đúc, nơi đầy những bon chen, thị phi mà bà Tú phải đối mặt hàng ngày “Eo sèo mặt nước buổi đò đông”.

“Một duyên hai nợ âu đành phận

Năm nắng mười mưa dám quản công”

Duyên phận là thứ gắn kết tình cảm vợ chồng, thứ duyên trời thiêng liêng trong quan hệ vợ chồng “ Kiếp người sao mãi long đong/ Ông tơ bà nguyệt chỉ hồng se duyên”. Tuy nhiên, trong thơ Tú Xương, thứ duyên phận đầy thiêng liêng này lại trở nên nặng nề hơn bao giờ hết bởi duyên ở đây chính là tiền đề cho cái nợ. Câu thơ như lời tâm sự đầy cay đắng của nhà thơ Tú Xương trước cuộc đời nhiều bươn chải, bon chen của bà Tú. Trong suốt cuộc đời mình, dẫu phải trải qua bao vất vả, chông gai nhưng bà Tú vẫn không quản hi sinh mà một lòng lo lắng cho chồng, cho con.

Thương vợ lại tự trách chẳng thể giảm bớt gánh nặng cho vợ, Tú Xương không chỉ chế giễu chính mình mà thể hiện sự phẫn nộ trước cuộc đời bạc bẽo, trước xã hội phong kiến đen tối đã khiến ông thân nam nhi nhưng lại lận đận với con đường công danh, tạo nên khổ cực cho vợ con.

Như vậy, bài thơ Thương vợ là tiếng lòng đầy tha thiết nhưng không kém phần xót xa của Tú Xương trước cuộc đời lặn lội, tần tảo xuôi ngược của bà người vợ hiền thảo của mình.

DMCA.com Protection Status