Những bài văn hay lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa” (Văn lớp 9).

Bài làm

Chắc hẳn mỗi chúng ta khi mới đọc tên truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của đều cho rằng nhà văn sẽ viết về một điều gì im ắng thậm chí là quạnh hiu ở một vùng cao. Nhưng thật kì diệu, trong cái lặng lẽ của Sa Pa vẫn vang lên những âm thanh trong trẻo của . Và người góp nên những âm vang ấy không ai khác là nhân vật trong truyện ngắn này.

Đó là một anh 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét, ở một mình trên đỉnh núi bốn bề chỉ cây cỏ và mây mù lạnh lẽo. Giữa mênh mông của đất trời, anh vẫn yêu đời và hăng say công việc. Hồi mới lên nhận việc, vì “thèm” người quá nên anh đã lấy những thân cây đẩy ra giữa đường để được gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người. Anh có thú vui trồng hoa và , ngoài ra anh còn nuôi thêm gà, của anh tràn ngập đủ màu sắc, nào là hoa dơn, hoa thược dược, vàng tím đỏ, hồng phấn…Những thú vui đó giúp cuộc sống của anh thêm phong phú.

Xem thêm:  Soạn bài trau dồi vốn từ

Anh hăng say và có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc. Công việc của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”, góp phần dự báo thời tiết, phục vụ chiến đấu và sản xuất. Công việc ấy cũng hết sức gian khổ khi những đêm bão tuyết, rét ghê gớm, một mình một đèn ra “vườn”  lấy số liệu vào lúc nửa đêm, cả thân hình anh như bị “gió chặt ra từng khúc”, xong việc trở vào nhà “không thể nào ngủ lại được”. Anh đã hoàn thành tốt công việc của mình với một ý chí và nghị lực kiên cường. Anh đã góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy không quân ta đã hạ được biết bao phản lực của Mĩ trên cầu Hàm Rồng.

Anh rất yêu công việc của mình.  Anh quan niệm: “khi ta làm việc ta với công việc là đôi,sao gọi là một mình được?”Anh hiểu rõ tầm quan trọng của công việc bởi nếu cất nó đi anh sẽ “buồn chết mất”. Sống một mình nhưng anh không đơn độc bởi anh luôn có sách là người trò chuyện.

Khi anh chạy về trước để hái hoa tặng cô kĩ sư thì ông họa sĩ đã nghĩ rằng: “Khách tới bất ngờ, chắc cu cậu chưa kịp quét tước dọn dẹp, chưa kịp gấp chăn chẳng hạn.” Nhưng ông hoàn toàn bất ngờ khi đặt chân lên ấy. “Một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đầm. Cuộc đời anh thanh niên thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc , một giá sách”. Bấy nhiêu thứ ấy cũng đủ để chứng tỏ anh là một người gọn gàng, ngăn nắp và có cách làm việc khoa học.

Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong đoạn thơ Cảnh ngày xuân

Không chỉ có vậy, anh còn rất hiếu khách, quan tâm, chu đáo với mọi người. Anh rất vui khi có ông họa sĩ và cô kĩ sư trẻ lên chơi. Anh đã tặng cô kĩ sư một bó hoa thể hiện sự chân thành và bảo cô thích hái bao nhiêu tùy ý. Anh gửi tặng người vợ bác lái xe củ tam thất ngâm rượu vì bác gái vừa mới ốm dậy, khi ông họa sĩ và cô kĩ sư ra về anh có chút tiếc nuối vì cuộc gặp gỡ đáng nhớ ấy diễn ra thật ngắn ngủi. Anh tặng họ làn trứng để ăn trưa. Tấm lòng của anh khiến bao người quý mến và trân trọng.

Công việc của anh gian khổ, vất vả là vậy nhưng anh luôn khiêm tốn khi nhắc đến những công lao của mình. Ông họa sĩ có ý muốn vẽ anh nhưng anh đã từ chối và giới thiệu cho ông những người khác xứng đáng hơn như ông kĩ sư ở . “Cũng may mà bằng mấy nét, họa sĩ ghi xong lần đầu gương mặt của người thanh niên. “Người con trai ấy đáng yêu thật nhưng làm cho ông nhọc quá”. Với những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh.Và về những điều anh suy nghĩ trong cái vắng vẻ  hai nghìn sáu trăm mét trên mặt biển cuồn cuộn tuôn ra khi gặp người.”

Nguyễn Thành Long đã không đặt tên cho nhân vật của mình là bởi ông muốn ngợi ca, khẳng định vẻ đẹp của biết bao âm thầm làm việc, âm thầm cống hiến cho Tổ quốc như anh thanh niên trong truyện ngắn. Những ấy rất đáng được kính trọng. Anh thanh niên trong truyện ngắn này là nhân vật điển hình, tiêu biểu cho yêu lao động trong cuộc sống mới.

Xem thêm:  Thế nào là một nhân vật điển hình trong văn học? Hãy làm sáng tỏ tính điển hình của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao.