Những bài văn hay lớp 10

Soạn bài: Đọc Tiểu Thanh kí – Ngữ Văn 10 Tập 1

Soạn bài: Đọc Tiểu Thanh kí – Ngữ Văn 10 Tập 1

Hướng dẫn

Xin chào các em! Sau đây, Văn mẫu bất hủ sẽ hướng dẫn các em soạn văn bản: Đọc Tiểu Thanh kí. Đây là một bài thơ rất hay và nổi tiếng của và được biên soạn trong chương trình Ngữ Văn 10 Tập 1. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Nguyễn Du đồng cảm với số phận của nàng Tiểu Thanh là bởi: nàng xinh đẹp, tài giỏi, đặc biệt là có tài văn chương nhưng những tác phẩm mà nàng để lại đều bị đốt dở, nàng phải sống trong oan ức và chết trong bất hạnh. Điều này đã khiến Nguyễn Du về cuộc đời của những người có văn chương, nghệ thuật – những người Tiểu Thanh, như Thúy Kiều đều bị thói đời ganh ghét.

Câu 2:

* Câu thơ: Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi có nghĩa là những mối hận cổ kim khó mà hỏi trời được (bản dịch nghĩa hờn không mạnh bằng).

Xem thêm:  Giới thiệu về cuộc đời của nhân vật Hồ Xuân Hương

* Nỗi “hờn” ở đây là mối hận của người xưa (nàng Tiểu Thanh), của những người phụ nữ “hồng nhan bạc mệnh” ngày nay, cũng có thể là mối hận của những người tài hoa trong xã hội. Nỗi hận ấy bao đời nay chẳng thay đổi bởi vậy nên có hỏi ông trời cũng không giải đáp được.

Câu 3:

Nguyễn Du thương xót và đồng cảm với người phụ nữ có tài văn chương mà bất hạnh. Điều này cho thấy ông là một người có tấm lòng nhân đạo. Ông thương cảm với số phận bất hạnh của nàng Tiểu Thanh – một người con gái “tài sắc vẹn toàn”. Ông đau đớn bởi “Văn chương không có số mệnh mà bị đốt bỏ”. Ông trân trọng những giá trị tinh thần của người nghệ sĩ (ở đây là một nữ nghệ sĩ), đó là một giá trị nhân bản tiến bộ của Nguyễn Du.

Câu 4:

Vai trò của mỗi đoạn thơ đối với chủ đề toàn bài:

  • Hai câu đề: là hai câu để mà kể việc. Từ quang cảnh hoa phế ở Tây Hồ, người đọc liên tưởng đến cuộc đời thay đổi. Hai câu này cũng nêu ra hoàn cảnh nảy sinh cảm xúc của nhà thơ.
  • Hai câu thực: nêu lên những suy nghĩ về số phận bất hạnh của nàng Tiểu Thanh thông qua hai hình ảnh ẩn dụ son phấn (vẻ đẹp) và văn chương (tài năng).
  • Hai câu luận: bắt đầu khái quát, nâng vấn đề, liên hệ thân phận của nàng Tiểu Thanh với những bậc văn nhân tài tử trong đó có nhà thơ.
  • Hai câu kết: là tiếng lòng của nhà thơ mong tìm thấy một tiếng lòng đồng cảm của người đời sau.
Xem thêm:  Thơ Tố Hữu hay nhất khi nào?

Theo Vanmaubathu.com