Những bài văn hay lớp 10

Soạn bài: Hứng trở về (Quy hứng) – Ngữ Văn 10 Tập 1

Soạn bài: Hứng trở về (Quy hứng) – Ngữ Văn 10 Tập 1

Hướng dẫn

Xin chào các em! Trong chuyên mục soạn văn ngày hôm nay, Văn mẫu bất hủ sẽ hướng dẫn các em soạn văn bản: Hứng trở về (Quy hứng). Đây là một bài thơ của tác giả Nguyễn Trung Ngạn và được biên soạn trong chương trình Ngữ Văn 10 Tập 1. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Nỗi nhớ ở 2 câu thơ đầu có những điểm đặc sắc:

Được gợi lên bằng những hình ảnh dân dã, quen thuộc: Dâu già lá rụng, tằm vừa chín, lúa trổ bông sớm thoảng hương thơm, cua đang béo.

=> Đây đều là những hình ảnh vô cùng quen thuộc, gắn bó máu thịt với cuộc đời mỗi . Với cách nói hết sức chân thực và tự nhiên của tác giả càng làm cho nỗi nhớ quê hương trở nên da diết hơn bao giờ hết.

Câu 2:

Nét riêng của và niềm tự hào dân tộc trong bài thơ qua những hình tượng độc đáo:

  • Ở 2 câu thơ đầu: lòng yêu nước được thể hiện kín đáo qua nỗi nhớ quê hương da diết, qua những hình ảnh bình dị, thân thuộc, gắn bó.
  • Ở 2 câu thơ cuối: tác giả đã trực tiếp bộc lộ tâm trạng của mình. quê hương đất nước lúc này được thể hiện qua khát khao được quay trở về với quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Dù sống sung sướng nơi đất khách quê người cũng không thể bằng được sống ở quê hương – nơi mà mình đã từng sinh ra và gắn bó .
Xem thêm:  Soạn bài Vận nước

Sự độc đáo của bài thơ chính là ở chỗ, những tình cảm lớn lao như lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc lại được thể hiện bằng những hình ảnh thơ giản dị, chân thực, mộc mạc và rất đỗi đời thường.

Theo Vanmaubathu.com