Những bài văn hay lớp 6

Soạn bài: Thầy bói xem voi – Ngữ văn 6 Tập 1

Soạn bài: – Ngữ văn 6 Tập 1

Hướng dẫn

Xin chào các em! Trong chuyên mục soạn văn ngày hôm nay, Văn mẫu bất hủ xin được gửi tới các em bài soạn: Thầy bói xem voi. Đây là một câu chuyện ngụ ngôn rất hay trong chương trình Ngữ văn 6 Tập 1. Các em hãy tham khảo để tiếp thu bài trên lớp thật tốt nhé!

I. Về thể loại

Văn bản Thầy bói xem voi thuộc thể loại truyện ngụ ngôn. Truyện ngụ ngôn là loại truyện kể, bằng văn xuôi hoặc văn vần. Truyện ngụ ngôn mượn truyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính để nói bóng gió, kín đáo chuyện , nhằm khuyên nhủ, răn dạy ta bài học nào đó trong .

Trong lịch sử , truyện ngụ ngôn được ra đời từ rất sớm. Từ thời cổ đại đã có Ê-dốp – một nhà thơ Hi Lạp chuyên viết truyện ngụ ngôn bằng thơ. Sau này thì có La Phông – ten cũng là một tác giả truyện ngụ ngôn nổi tiếng.

Xem thêm:  Soạn bài quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

III. Tóm tắt

Truyện kể về 5 ông thầy bói rủ nhau chung tiền biếu người quản voi để xem có hình thù như thế nào. Mỗi ông xem một bộ phận, cuối cùng cãi nhau, không ông nào chịu ông nào. Ông xem vòi thì bảo sun sun như con đỉa, ông xem ngà bảo giống như cái đòn càn, ông xem tai thì bảo nó giống như thóc, ông xem chân bảo nó sừng sững như cái cột đình, còn ông xem đuôi thì bảo nó tun tủn như cái chủi sề cùn. Năm ông cãi nhau, không ông nào chịu nhường ông nào, cuối cùng đánh nhau toác đầu, chảy máu.

IV. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Cách những ông thầy bói xem voi là dùng tay để sờ, mỗi ông sờ một bộ phận của con voi (vì mắt các thầy đều bị mù):

  • Thầy thứ nhất: sờ vòi và phán là con voi sun sun như con đỉa
  • Thầy thứ 2: sờ ngà và phán con voi như cái đòn càn
  • Thầy thứ 3: sờ tai và phán con voi như cái quạt thóc
  • Thầy thứ 4: sờ chân và phán con voi như cái cột đình
  • Thầy thứ 5: sờ đuôi và phán con voi như cái chổi sể cùn

Cả năm ông thầy bói đều phán sai nhưng đều cho là mình phán đúng và bác bỏ ý kiến của người khác. Đó chính là thái độ chủ quan, sai lầm.

Xem thêm:  Tả cảnh vật nơi em ở sau tiết trời mưa xuân

Câu 2:

Năm ông thầy bói đều sờ voi thật và mỗi thầy cũng đã phán được một bộ phận của con voi, nhưng không thầy nào nói đúng về con vật này. Sai lầm của những ông thầy bói ở chỗ không sờ toàn bộ con voi mà lại sờ từng bộ phận và phán đó là con voi. Vòi, ngà, tai, chân, đuôi đúng là của con voi, nhưng mới chỉ là những bộ phận riêng lẻ, không phải là cả con voi.

Câu 3:

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi rút ra cho chúng ta bài học là:

  • Sự vật, hiện tượng bao gồm rất nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu chỉ mới biết một mặt, một khía cạnh mà đã cho rằng đó là toàn bộ sự vật thì sẽ là một sai lầm lớn. Muốn kết luận về một sự vật, sự việc nào đó thì phải nhìn tổng thể, nhìn toàn diện. Có thế mới tránh được những sai lầm như những ông thầy bói.
  • Cần phải biết lắng nghe những ý kiến của người khác, kết hợp với , đánh giá và tổng hợp của riêng mình để có được cái nhìn toàn diện, chính xác và đầy đủ nhất.

Theo Vanmaubathu.com