Những bài văn hay lớp 11

Soạn văn Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

vanmaubathu img - Soạn văn Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Văn bản Cha con nghĩa nặng của tác giả Hồ Biểu Chánh thể hiện vô cùng xúc động tình cảm cha con trong hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo nhất.Bài soạn Cha con nghĩa nặng sẽ cung cấp thêm những định hướng bài học thú vị trong việc tìm hiểu và văn bản. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

I. Tìm hiểu về văn bản Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Câu 1: Đọc kỹ đoạn trích, gắn phần tóm tắt truyện ở trên với diễn biến sự việc trong đoạn trích thành một đoạn xuyên suốt

Trả lời

Câu chuyện được chia làm hai phần:

Phần thứ nhất: (từ đầu đến “không nói được một tiếng chi hết”). Đây là phần kể lại cuộc rượt đuổi của hai cha con. Sau nhiều năm lẩn trốn khổ cực, xa , xa con nên Trần Văn Sửu đã mạo hiểm cải trang thành người Thổ để trở về gặp con. Về đến nhà sau khi gặp bố vợ, nghe bố vợ phân tích về việc trở về gặp con có những thế nào và ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của các con nên ông đã ra đi trong đau xót nhớ thương. Ông quyết định ra đi, nhưng thằng Tý lại nghe được cuộc nói chuyện của cha và ông nên đã đuổi theo cha mình. Trần Văn Sửu lại tưởng người làng đuổi theo nên càng trốn chạy. Hai cha con đuổi nhau cho đến tận cầu Mê Tức mới được gặp lại trong khi ông đang định nhảy xuống sông tự vẫn để không liên lụy tới con. Cha con gặp nhau mừng tủi vô cùng.

Phần hai: (phần còn lại): phần còn lại kể về cuộc gặp gỡ của hai cha con. Sau hơn mười năm xa cách cha con mới được gặp lại nhau. Cha muốn bỏ đi để con cái mình không bị liên lụy, nhưng thằng Tý vô cùng thương cha nên không để cha đi và sẵn sàng đi theo để chăm sóc cha.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu

Câu 2: Phân tích, làm rõ tình nghĩa cha con trong đoạn trích (tình cha đối với con, tình con đối với cha)

Trả lời

  • Tình cha đối với con

Đã mười năm sống trong cảnh trốn tránh tủi khổ nhưng người cha Trần Văn Sửu vẫn luôn nhớ về con của mình, luôn lo lắng cho cuộc sống của hai con. Chính tình thương ấy đã thôi thúc ông không lo sợ nguy hiểm mà cải trang để về làng gặp con.

Về đến nhà mới biết được cuộc sống của con qua lời kể của cha vợ. Hai đứa con ông đã được bà hương quán Tồn thương. Một thì lấy làm con dâu, một thì chuẩn bị cưới vợ cho. Đối với Trần Văn Sửu như vậy là đủ mãn nguyên cho một cuộc đời tủi khổ của ông rồi. Sửu chấp nhận phải sống xa con để các con của mình được . Chấp nhận “phải đau đớn, cực khổ, buồn sầu”, “miễn là con mình được sung sướng”. Đáng chú ý hơn nữa qua đoạn độc thoại: “Bây giờ mình còn sống nữa làm gì. Bấy lâu nay mình lăn lóc chịu cực khổ mà sống, ấy là vì minh thương con, mình sợ nó không hiếu việc xưa rồi nó lại oán mình, mình sợ nó bơ vơ đói rách mà tội nghiệp thân nó. Bây giờ mình biết rõ nó thương mình, nó còn kính trọng mình mà nó lại gần được giàu sang sung sướng hết thảy nữa, vậy thì nên chết rồi, chết mới quên hết được việc cũ chết đặng hết buồn rầu cực khổ nữa” đã bộc lộ được toàn bộ của một người cha hết mực thương và lo lắng cho con.

Khi các con đã yên ổn ông lại muốn ra đi, muốn tự tử để các con không phải mang tiếng về mình. “Để cha đi. Cha đi cho biệt tích, đặng con lấy vợ, và con Quyên lấy chồng mới tứ tế được”. Suy nghĩ chất phác của người cha ấy, để con được hưởng hạnh phúc thì cha hi sinh cả cuộc đời mình, kể cả mạng sống để con không còn thấy cha cũng không còn vướng bận gì thêm thì cuộc sống của con mới yên vui được. Điều đó đã đủ để thấy được tình cảm của người cha dành cho con lớn đến nhường nào.

  • Tình con đối với cha
Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao để làm nổi bật bi kịch cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

Tình cảm của Tý với cha vẫn là một tình cảm tha thiết mãnh liệt. Dù là không được gặp cha nhưng những ngày tháng qua trong lòng Tý vẫn luôn hiện hữu hình ảnh của một người cha. Khi bất ngờ nghe được câu chuyện giữa cha và ông ngoại mình Tý mừng rỡ vô cùng. Thế nhưng cha lại bỏ đi mà không quay lại gặp Tý. Một mực đuổi theo cha để được gặp, nhưng chớ trêu thay, con càng đuổi thì cha càng chạy. Tý cố đuổi và cuối cùng thì cũng gặp được cha vào cái phút mà cha cậu đang đinhhjnhảy cầu tự tử. Một hình ảnh cảm động đã xuất hiện: “Thằng Tí chạy riết lại nắm tay cha nó, dòm sát trong mặt mà nhìn, rồi ôm cứng trong lòng mà nói: Cha ôi! Cha! Cha chạy đi đâu dừ vậy? Lúc ấy Trần Văn Sửu mất trí khôn, hết nghị lực, máu trong tim chảy thình thịch, nước mắt tuôn ròng ròng đứng xui xị xui lơ, không nói được một tiếng chi hết”. Tình cảm dành cho người cha mười năm nay đến giờ mới được thể hiện. Quá đỗi vui mừng, những chính lúc ấy lại là lúc cha đòi ra đi. Bằng thương và sự lo lắng cho người cha đã vất vả cả cuộc đời, Tý không ngại gian khổ quyết định đi theo để phụng dưỡng cha mình. Tình của con với cha đã quá đỗi dạt dào.

Câu 3: Để thể hiện chủ đề cha con nghĩa nặng, tác giả đã tạo ra những tình huống nghệ thuật có kịch tính cao (mâu thuẫn giữa tình cha thương con và hạnh phúc của con, giữa hạnh phúc của con với tình con thương cha). Hãy tìm hiểu và làm rõ tình huống nghệ thuật giàu kịch tính đó

Trả lời

Tác giả đã tạo ra được tình huống vô cùng khó xử. Đồng thời cũng cho độc giả thấy được mong muốn sum họp giữa hai nhân vật là vô cùng lớn.

Trần Văn Sửu mang tội giết vợ nên phải bỏ nhà ra đi sống cuộc sồng lẩn trốn suốt mười năm ròng. Nay trở về muốn sum họp cùng con thì lại hay tin các con của mình đang chuẩn bị dựng vợ gả chồng. Là một người cha đương nhiên Sửu biết rằng, sự xuất hiện của mình sẽ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của các con.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo của đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Ông đã quyết tâm ra đi và định tự vẫn trên cầu. Thế nhưng cha con lại gặp nhau trong hoàn cảnh chớ trêu. Cha theo con trở về thì hạnh phúc của các con sẽ bị hủy hoại, con theo cha thì cuộc sống cũng sẽ là những ngày tháng tủi khổ. Đắn đo suy nghĩ ngược xuôi cuối cùng họ cũng đưa ra được quyết định của mình.

Từ tình huống khó xử ấy tác giả đã tạo nên được sức hấp dẫn, tăng thêm sự thuyết phục cho câu chuyện đồng thời thể hiện được rõ nét được tình cảm sâu đậmc ủa cha và con dành cho nhau.

Câu 4: Qua hai nhân vật Trần Văn Sửu và thằng Tý, hãy nêu lên vài cảm nghĩ về tính cách nam bộ

Trả lời

Qua hai nhân vật ta được điều đầu tiên ở người dân Nam Bộ là tính cách  mạnh mẽ, kiên cường, không chịu bó tay trước hoàn cảnh. Trong sự bế tắc của tình huống khó xử thì Trần Văn Tý đã đưa ra được cách giải quyết vẹn cả đôi đường.

Tình cảm của người cha cũng thể hiện được đức tính mạnh mẽ, kiên quyết, sự hi sinh vô bờ bến. tình yêu của người cha đối vơi người con cũng như của con đối với cha đã dem lại cho người đọc sự xúc động và niềm thương cảm cho số phận của mỗi con người.

Qua câu chuyên ta cũng thấy được hình ảnh người Nam Bộ hiện lên trong không khí tràn đầy cảm xúc của con người.

Câu 5: Nhận xét về nghệ thuật kể truyện, miêu tả nhân vật, sử dụng ngôn ngữ trong đoạn trích

Trả lời

Tác giả sử dụng nghệ thuật kể truyện theoo trình tự thời gian. Đưa diễn biến của câu chuyện lần lượt hiện ra trước mắt người đọc.

Cách miêu tả nhân vật trực tiếp và đặc biệt chú ý đến , đến những đoạn độc thoại nội tâm và của mỗi nhân vật thể hiện được toàn bộ tư tưởng của tác phẩm.

Ngôn ngữ trong truyện của Hồ Biểu Chánh đậm chất Nam Bộ bằng lối văn biền ngẫu. Nhưng lối văn vẫn rất gần với lời ăn tiếng nói hàng ngày cùng với lớp phương ngữ của Nam Bộ nên đã dễ dàng đi sâu vào lòng người đọc.

II. Luyện tập

DMCA.com Protection Status