Những bài văn hay lớp 11

[Văn mẫu bất hủ] Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

[Văn mẫu bất hủ] Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

+ Nói về tầm quan trọng của : học để có kiến thức, giúp ích cho nước nhà, thể hiện trách nhiệm của .

+ Khẳng định câu nói “Học đi đôi với hành” rất đúng với thực tế xã hội

2. Thân bài:

+ Định nghĩa việc “học” và “hành”

+ Dẫn dắt câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh để thấy được tầm quan trọng của .

+ Đưa ra những dẫn chứng cho việc học phải đi đôi với hành

+ Học và hành luôn hỗ trợ lẫn nhau, không thể tách rời.

3. Kết bài:

+ Nhận định ý nghĩa của câu nói “Học đi đôi với hành”: là lời răn dạy, nhắc nhở.

+ Tầm quan trọng của câu nói này đối với .

phuong cham hoc di doi voi hanh - [Văn mẫu bất hủ] Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Bài văn tham khảo

Trách nhiệm của mỗi con người trong xã hội là sống và cống hiến cho đất nước, góp sức cho sự phát triển của quốc gia, nhưng muốn cống hiến và góp sức đưa đất nước đi lên thì trước hết con người phải có tri thức, có hiểu biết, chính vì vậy việc học tập trở nên vô cùng quan trọng và là bắt buộc trong xã hội.

Xem thêm:  Đọc và hiểu về tác phẩm Buổi học cuối cùng của An-phông-xơ đô-đê

Cổ nhân nói “nhân bất học, bất tri lí”, đúng vậy người có học, có kiến thức sẽ hiểu biết lí lẽ, tôn trọng những quy tắc và có những cách hành xử hơn. Nhưng việc học kiến thức là một chuyện, áp dụng kiến thức vào thực tế mới là chuyện quan trọng hơn. Chính vì vậy câu nói “Học đi đôi với hành” rất đúng với thực tế xã hội.

Học là gì? Ta có thể định nghĩa học là hoạt động tiếp thu những kiến thức qua những người có kinh nghiệm, có kiến thức hơn như việc học ở trường, học với , học với bạn bè hay có thể tự mình học, tự mình tìm hiểu kiến thức từ sách báo, các nguồn cung cấp thông tin nhầm làm giàu tri thức, sự hiểu biết của bản thân. Biển học là vô biên, kiến thức trong xã hội là vô tận, chính vì vậy việc học là kéo dài, là mãi mãi không có điểm dừng.

Hành là gì? Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã học, đã tiếp thu vào ứng dụng trong , cho công việc. Hành chính là thước đo cho những gì chúng ta đã được học, được nghe và tìm hiểu, chúng ta có thể học nhiều, đọc nhiều nhưng việc hiểu và áp dụng được bao nhiêu thì chỉ khi vận dụng vào mới đánh giá được đúng đắn nhất.

Việc học luôn phải đi đôi với hành, nếu học mà không áp dụng được vào trong cuộc sống thì đó chỉ là học lý thuyết suôn, chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: lí luận phải đi đôi với thực tiễn, lí luận mà không đi đôi với thực tiễn chỉ là lý thuyết suông”, có thể thấy tầm quan trọng của việc thực hành trong học tập.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Chí Phèo của tác giả Nam Cao – Chương trình Ngữ văn lớp 11

Học và hành là hai phạm trù đi đôi với nhau, người ta thường nói chung lại là học hành, học không áp dụng thì việc học không có nghĩa lý gì cả, học là để có kiến thức, để vận dụng vào làm việc, để tạo nên những sản phẩm từ kiến thức, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Hành cũng vậy, nếu , làm việc mà không có kiến thức thì cũng hỏng. Điển hình như việc học ở trường Y, nếu chỉ học lý thuyết, không tự mình rèn luyện thực hành nhiều lần thì không thể đảm bảo được sinh mạng cho bệnh nhân, trên thực tế khi áp dụng vào thực hành sẽ có nhiều điểm khác biệt với học lý thuyết, thực tế bao gồm cả biến cố, biến chứng và các cản trở, chính vì vậy thực hành cũng chính là một dạng học. Ngược lại, nếu không học, không có kiến thức người ta không thể nào có thể chữa trị cho một bệnh nhân, thực hiện một ca mỗ, nếu không có kiến thức mà làm càng thì chính là tự mình gây tội và cũng không ai dám giao tánh mạng mình cho một người không có hiểu biết và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực y học như vậy.

Ví dụ trên chỉ là một ví dụ cụ thể, còn lại hầu như tất cả các lĩnh vực, các hoạt động trong xã hội đều cần có kiến thức và ở tất cả các loại kiến thức đều cần phải thực hành: từ xây nhà, may vá đến kinh doanh, sáng tác…

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Khi học và hành đi đôi với nhau sẽ giúp ích cho cả việc học tập và thực hành của chúng ta. Các tiết học lý thuyết thường sẽ nhàm chán và rất khó tiếp thu, khi được phối hợp với thực hành sẽ sinh động và dễ dàng ghi nhớ hơn nhiều. việc thực hành sẽ giúp các kiến thức đã học trở nên gần gũi và thực tế không mơ hồ, khó nắm bắt nữa. Tục ngữ Việt Nam có câu “trăm hay không bằng quen tay” chính là vì vậy, khi việc thực hành để những kiến thức đã học trở nên quen thuộc, thì chính là giỏi, giỏi hơn học ở trăm thầy, trăm dày.

Câu nói “Học đi đôi với hành” là một lời dạy rất hay, nhắc nhở mỗi người học phải biết vận dụng kiến thức của mình, học là phải hiểu và hiểu phải áp dụng. Đối với học sinh thì câu nói này còn khuyên răn không được học vẹt, học cho có hình thức, , mà học phải để lưu lại kiến thức, để có tri thức áp dụng vào cuộc sống, làm tốt công việc tương lai và xây dựng đất nước. Cũng như câu nói của Lê – nin “Học – học nữa – học mãi” thì câu nói “Học đi đôi với hành” phải luôn là câu nói mà mỗi học sinh, mỗi con người phải ghi nhớ và tuân theo được thì chính là giúp ích cho đất nước, giúp phát triển quốc gia.

Võ Thị Bảo Trân