Những bài văn hay lớp 12

[Văn mẫu bất hủ] Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

[Văn mẫu bất hủ]

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: bệnh là một thái độ sống tiêu cực đang làm mất đi những giá trị tốt đẹp ở .

2. Thân bài

* Giải thích là gì.

– là thái độ dửng dưng thờ ơ với những vấn đề xung quanh.

– không có sự cảm thông, thấu hiểu với mọi người.

* Ảnh hưởng của bệnh vô cảm đến cuộc sống con người.

–  Con người trở nên ích kỉ, chỉ sống vì bản thân mình, những vấn đề của xã hội không được quan tâm.

– Người vô cảm sẽ có hạnh động xấu, không quan tâm đến việc làm của mình sẽ ảnh hưởng đến mọi người như kinh doanh thực phẩm bẩn, buôn bán hàng giả…

* Cách để ngăn ngừa bệnh vô cảm.

– luôn mở rộng trái tim mình để chia sẻ, quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề mà xã hội phải đối mặt.

– Vẫn còn rất nhiều người tốt, những tình nguyện giúp đỡ người nghèo, những nhà hảo tâm quyên góp tài sản của mình vào quỹ để giúp đỡ những số phận kém may mắn.

3. Kết bài

Xem thêm:  Nghị luận về văn hoá ứng xử và đức tính lẽ phép trong giao tiếp

-Rút ra kết luận cuộc sống trọn vẹn hơn khi ta biết chia sẻ chứ không phải là giữ cho mình nhiều nhất có thể.

– Hãy luôn biết yêu thương để trái tim ta luôn tràn ngập sự ấm áp và để đẩy lùi sự vô cảm lạnh lùng trong tâm hồn.

nghi luan xa hoi ve benh vo cam - [Văn mẫu bất hủ] Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Bài văn tham khảo

Nhà văn Nga lép tôn xtôi từng nói: “ mà là nơi không có ”. Phải chăng sự lạnh lẽo nhất không phải đến từ bên ngoài mà đến từ chính tâm hồn chúng ta và đó là bệnh vô cảm, một hiện tượng tiêu cực đang dần làm mất đi những giá trị tốt đẹp ở con người.

Trước tiên ta nên hiểu  thế nào là bệnh vô cảm nó không phải là một căn bệnh sinh học đó là vấn đề trong cách sống thái độ của con người với những sự việc xung quanh mình. Người vô cảm sẽ hành xử vô tâm thờ ơ với người khác vì không dùng lòng mình mình để thấu hiểu, thứ họ quan tâm duy nhất là lợi ích của bản thân họ. Truyện ngắn nổi tiếng Cô bé bán diêm của nhà văn Andesen có kết thúc bằng cảnh em bé chết trên tuyết trong ngày đầu năm mới, tất cả mọi người đi qua rồi xúm lại xem, khi thấy cảnh đau lòng đó họ chỉ nói với nhau rằng em bé chết vì lạnh và đã thắp tất cả những que diêm lên để sưởi ấm. Đó chính là biểu hiện của sự vô cảm, khi mà con người đối xử với nhau bằng sự trao đổi có và chẳng quan tâm đến nỗi đau của người khác. Có thể cô bé bán diêm trong câu truyện không chết nếu có người chịu dừng lại mua cho em một bao diêm hoặc cho em một chút tiền để về nhà. Cô bé đã chết vì đói, vì rét và vì chính sự lạnh lùng vô cảm của những người xung quanh.

Xem thêm:  Soạn văn Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Sự vô cảm đã tồn tại trong xã hội từ lâu và nó là nguyên nhân gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì khi thờ ơ trước thế giới xung quanh, con người sẽ có cách sống tiêu cực, gặp người hoạn nạn lại bỏ đi hoặc thấy điều xấu cũng không lên án. Mỗi người đều sống duy nhất cho bản thân và gia đình sẽ không thể phát triển được cả cộng đồng xã hội và những giá trị tốt đẹp ở con người cũng mất dần đi. Ngày nay khi mà cuộc sống càng tốt hơn thì con người ngày càng trở nên vô cảm hơn. Họ chạy theo những xu hướng ùa theo đám đông như vụ một cô gái người Trung Quốc đang tuyêt vọng định nhảy từ tòa nhà xuống để tự tử thì mọi người thay vì can ngăn lại cổ vũ và quay phim cuối cùng cô ấy phải chết vì chẳng còn ai thông cảm cho mình.

Vô cảm làm cho những người cần sự giúp đỡ trở nên tuyệt vọng vì chẳng còn có ai hiểu mình. Và người vô cảm không chỉ thờ ơ với nỗi đau của người khác mà còn có thể gây nên điều xấu nếu nó có lợi cho mình. Vì vô cảm mà người bán hàng sẵn sàng kinh doanh hàng giả hàng kém chất để tăng lợi nhuận. Những người chăn nuôi, trồng trọt cũng dùng những hóa chất để nông sản mà mình làm ra nhanh được bán. Họ chạy theo lợi nhuận mà không màn đến sức khỏe người dùng. Kết quả là tạo ra một thị trường với vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên phổ biến người dân lo sợ trong mỗi bữa ăn. Sẽ thật đáng sợ nếu con người ngày càng trở nên vô cảm, những vấn đề xã hội chẳng ai quan tâm. Khi chạy theo đồng tiền con người đánh mất đi sự trung thực chẳng còn quan tâm đến sức khỏe của người khác.

Xem thêm:  Cảm nghĩ sau khi đọc truyện Bức tranh của em gái tôi

Bệnh vô cảm đang rất phổ biến nhưng mỗi chúng ta đều hoàn toàn có thể đẩy lùi nó. Đâu đó trong cuộc sống hối hả ta lại được thấy những câu truyện cảm động. Đó là những sinh viên trẻ đi phát cơm miễn phí cho người vô gia cư, những nhà hảo tâm giành một phần tài sản của mình để quyên góp cho quỹ từ thiện. Sống bằng tình thương và trách nhiêm chúng ta sẽ làm cho xã hội tốt hơn, để những người đang khó khăn biết rằng họ không phải đơn độc một mình xung quanh vẫn còn bao người muốn chia sẽ và giúp đỡ. Để những vấn đề của xã hội không còn quá lo ngại khi mỗi người đều chung tay giải quyết.

Cuộc sống tốt đẹp hơn không phải là khi ta vun vén cho bản thân mình nhiều nhất có thể mà là khi ta biết cho đi và chia sẻ. Hãy luôn biết yêu thương để trái tim ta luôn tràn ngập sự ấm áp và để đẩy lùi sự vô cảm lạnh lùng trong tâm hồn.

Nguyễn Thị Thiếp