Những bài văn hay lớp 9

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

[Văn mẫu bất hủ] bài của

Dàn ý chi tiết

A, Mở bài:

1, Tác giả Lê Anh Trà

2, Tác phẩm

– Xuất xứ: trích từ bài viết “ Phong cách cái vĩ đại gắn liền với cái giản dị”

– In trong tập “Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” năm 1990

B, Thân bài:

1, Quá trình hình thành phong cách văn hóa Hồ Chí Minh

-Cách thức thực hiện

+ Đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa

+ Nói và viết thạo nhiều thứ tiếng

+ Làm nhiều nghề khác nhau

-Kết quả:

+ Am hiểu sâu sắc mọi vấn đề

+ Nhưng tiếp thu một cách có chọn lọc

+ Là một người đầy bản lĩnh

+ Trở thành một nhân cách rất Việt Nam

2, Biểu hiện

- rất giản dị và đời thường

+ Nơi ở và nơi làm việc

+ Trang phục: bộ quần áo bà ba, áo trấn thủ, đôi dép lốp

+ Ăn uống: rất đạm bạc

Xem thêm:  Soạn bài cách làm bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống

-Tác giả so sánh Bác với các nhà Nho nổi tiếng trước đây

C, Kết bài;

Khẳng định lại vấn đề, nêu 

phan tich phong cach ho chi minh - [Văn mẫu bất hủ] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh

Bài văn tham khảo

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, nhưng cũng là một vô cùng gần gũi với dân với nước. Trong nhưng sáng tác về Người, ta không thể không nhắc tới văn bản nhật dụng “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà. Văn bản được trích từ bài viết “ Phong cách Hồ Chí Minh cái vĩ đại gắn liền với cái giản dị” và in trong tập “Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” năm 1990.

Trước hết, nhà văn đã tái hiện lại quá trình hình thành phong cách của Bác. Với Người, để có được  vốn tri thức, văn hóa sâu rộng, không gì tốt hơn viêc đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đi nhiều, trải nghiệm nhiều, Người cũng đã lĩnh hội thêm khả năng ngoại ngữ khi có thể nói và viết nhiều thứ tiếng. Bên cạnh đó, những lăn lộn từ thực tiễn , làm nhiều nghề khác nhau đã giúp Bác học hỏi được nhiều điều quý giá. Nhưng nỗ lực của Người đacx được đền đáp xứng đáng. Bác am hiểu sâu sắc mọi vấn đề nhưng tiếp thu một cách có chọn lọc. Trải nghiệm cũng giúp nhà lãnh đạo tài ba ấy tôi luyện bản lĩnh, trở thành một nhân cách rất Việt Nam.

Xem thêm:  Thuyết minh về đàn gà quê em văn mẫu tuyển chọn lớp 9

Những biểu hiện cụ thể của phong cách Hồ Chí Minh được Lê Anh Trà thể hiện rất rõ. Dù ở cương vị lãnh đạo cao nhất nhưng Bác rất giản dị và đời thường. Nơi ở và nơi làm việc của Bác là chiếc nhà sàn nhỏ cùng ao cá. Một không gian đơn giản nhưng vô cùng thanh cảnh và bình yên. Bác cũng không chọn những bộ cánh thời thượng. Người Việt đã quen với hình ảnh Bác trong bộ quần áo bà ba, áo trấn thủ hay đôi dép lốp. Về phần ăn uống, Bác cũng không quá cầu kì. Bác chọn cho mình những đậm chất dân tộc như cá kho, rau luộc,…

Viết về Bác, Lê Anh Trà đã so sánh Bác với  các nhà Nho nổi tiếng trước đây. Đây là một cách sống có văn hóa đã trở thành một quan niệm thẩm mĩ. Cuộc đời hoạt động Cách Mạng của Bác gắn liền với , thanh cao nhưng rất đời thường.

“Phong cách Hồ Chí Minh “ là sự giản dị trong lối sống, là cách di dưỡng tinh thần để từ đó thể hiện một quan niệm thẩm mĩ cao đẹp. Tất cả được thể hiện qua ngôn ngữ trong sáng, sang trọng, kết hợp hài hòa giữa các phương thức biểu đạt  và các thủ pháp đối lập.

Phạm Ngọc Khuê