Những bài văn hay lớp 12

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích con đường bị tha hóa và cái chết đầy bi kịch của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích bị tha hóa và cái chết đầy bi kịch của trong truyện ngắn cùng tên của

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới  thiệu tác giả Nam cao: là nhà văn nổi tiếng với tác phẩm bất hủ Chí Phèo.

-Khái quát nội dung truyện: khắc họa cuộc đời của Chí phèo, từ khi là một đứa bé mồ côi đến lúc trưởng thành bị tha hóa và cuối cùng phải tìm đến cái chết để giải thoát cho chính mình.

2. Thân bài

* Con đường tha hóa của Chí Phèo.

– Chí Phèo trước khi đi tù

+ là đứa bé bị bỏ rơi được người trong làng nhặt được và cưu mang.

+Chí đi ở đợ và làm thuê, không nhà không cửa.

-Chí Phèo sau khi ra tù.

+Vào tù do sự ghen tuông của lí kiến.

+ Khi được tự do Chí thay đổi thành một con người hoàn toàn khác trở nên gớm giếp hung bạo.

+ Chí say đến nhà Bá Kiếm la hét om sòm và rạch mặt ăn vạ.

+ Bị Bá kiến lừa trở thành tay sai, công cụ đòi nợ cho hắn.

+ Chí đã tha hóa, hành động tàn ác và trở thành con quỷ của làng Vũ Đại.

* Sự thức tỉnh muộn màng và cái chết đầy bi kịch của Chí.

– Trong cơn ốm nặng Chí được Thị Nở chăm sóc tận tình

– Khi tỉnh rượu hoàn toàn Chí mới nhận ra thực của mình, lo sợ tuổi già và cái chết.

– Thị nở là tia hi vọng  làm sống lại những mong ước nhỏ bé ngày xưa của Chí.

-Chí không muốn làm điều ác nữa muốn sống bình thường và lương thiện như bao người khác.

– Nhưng đã quá muộn để quay lại từ đâu tất cả mọi người đều không chấp nhận Chí.

– Đau đớn phẫn uất, Chí uống rượu nhưng càng uống lại càng tỉnh Chí đến nhà Bá Kiến, giết chết hắn và tự kết liễu đời mình, giải thoát cho tất cả.

* Tiểu kết

– Chí phèo là nhân vật điển hình với những đặc điểm vô cùng ấn tượng.

– Bi kịch của Chí là bi kịch chung của những con người nhỏ bé trong xã hội đương thời.

– con đường tha hóa và cái chêt của Chí là lời tố cáo mạnh mẽ chế độ phong kiến đương thời với những kẻ cầm quyền độc ác tàn bạo.

3. Kết bài

– Nêu ý nghĩa tác phẩm: là bức tranh chân thực sinh động về số phận và bi kịch của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

– Truyện ngắn sẽ mãi đi vào mỗi lòng mỗi người đọc là bằng chứng sinh động cho một thời kì của đất nước.

Xem thêm:  Soạn bài: Sau phút chia ly – Ngữ văn 7 Tập 1

phan tich con duong tha hoa chi pheo - [Văn mẫu bất hủ] Phân tích con đường bị tha hóa và cái chết đầy bi kịch của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích con đường bị tha hóa và cái chết đầy bi kịch của Chí Phèo

Bài văn tham khảo

Nói đến Nam Cao là người ta nhắc ngay đến Chí Phèo một tác phẩm bất hủ của hiện thực Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám mà mỗi nhân vật trong đó đã bước ra trang văn để đi vào đời sống hằng ngày. Tác phẩm là bức tranh hiện thực về đời sống của người nông dân thời kỳ Pháp thuộc đặc biệt nhấn mạnh đến thân phận con người. Với trái tim nhân hậu và sự hiểu biết sâu sắc về đời sống người nông dân lúc bấy giờ nhà văn đã thể hiện một cách chân thực và xúc động về con đường tha hóa và cái chết đầy bi kịch của Chí Phèo, nhân vật trung tâm của tác phẩm.

 Chí Phèo là một đứa bé mồ côi bị bỏ rơi lúc mới chào đời, được người dân trong làng nuôi dưỡng. Tuổi ấu thơ Chí phải đi ở hết nhà này đến nhà khác để kiếm cơm. Khi trưởng thành chí là một anh canh điền hiền lành khỏe mạnh nhưng không nhà, không đất, không chỉ sống bơ vơ một mình và đi làm thuê cho nhà Bá Kiến để kiếm miếng cơm sống qua ngày. Chí rất hiền lành chân chất, không thích làm những điều mình không muốn và những điều không đúng đắn. Cũng như bao nông dân nghèo khác trí từng mơ ước có một mái nhà êm ấm tuy nghèo nhưng luôn đầy ắp thương, san sẻ với nhau, chồng cày vợ dệt, chăm lo cho làm ăn. Thế nhưng cái mầm thiện trong con người Chí không được nảy nở mà bị những thế lực độc ác quật ngã và nhấn chìm ngay đi. Có ai ngờ rằng anh canh điền hiền hậu, chất phát lại trở thành một kẻ tàn ác vô nhân tính. Như một tai nạn khủng khiếp ập tới cuốn đi cuộc sống êm đềm trước đây. Vì sự ghen tuông ích kỷ, không coi quyền sống của con người ra gì mà Lý Kiến đã dùng quyền lực của mình để đẩy Chí, một người rất lương thiện vào tù phá vỡ luôn cánh cửa tìm đến tương lai của một người vốn chịu nhiều bất hạnh. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp tạo nên bước ngoặt đau thương và bi kịch trong cuộc đời Chí nhưng nguyên nhân sâu xa chính là xã hội phong kiến đương thời với những thế lực tàn bạo luôn tìm cách chà đạp, dồn ép những người dân nhỏ bé vào con đường bạn cùng không lối thoát,  không chút hi vọng và cuối cùng bị tha hóa trở thành một kẻ lưu manh tàn ác.

  Sau khi ra tù Chí đã thay đổi thành một con người hoàn toàn khác. Cuộc sống đầy mưu mô, tàn ác trong tù đã biến một con người vốn hiền lành trở thành một kẻ côn đồ. Chí đã thay đổi hoàn toàn, không ai còn nhận ra hắn: “cái đầu trọc lóc cái răng cạo trắng hớn hai mắt gườm gườm trông gớm chết” vừa trở về là hắn lại uống rượu say mèm. Về với cuộc sống tự do nhưng không  còn có cơ hội để làm lại từ đầu, Chí đã nhận ra một quy luật đầy nghiệt ngã của số phận mình: muốn sống yên ổn nhưng lại bị chà đạp muốn hiền lành lại bị áp bức, để tồn tại trong cái xã hội này chỉ còn một cách duy nhất đó là trở nên hung bạo tàn nhẫn độc ác.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn

 Vốn là người hiền lành nên bản tính lương thiện không dễ gì biến mất trong con người Chí nên hắn đã mượn rượu để làm động lực cho mình. Trong những cơn say Chí  đã có dũng khí để trả thù   kẻ đã làm mình khổ sở bấy lâu nay. Chí đến nhà Bá Kiến la hét om sòm, rạch mặt ăn vạ. Nhưng Bá Kiến, con người độc ác và gian xảo này đã  thu phụ được Chí Phèo. Một lần nữa Chí đã ngây thơ tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt của ônh ta. Chí đã bị lừa mà không biết, Chí lại bị đẩy vào bước đường tha hóa không còn lối thoát và lún sâu vào tội ác.

 Bị bà kiến xa khiến, Chí đã làm những việc độc ác nhất trên đời khiến biết bao gia đình vốn đã khổ cực càng bạn cùng đường hơn. Chí trở thành kẻ đâm thuê chém mướn thành con quỷ dữ của cả làng Vũ Đại. Để có được miếng cơm, được mảnh ruộng Chí đã phải trả cái giá quá đắt đánh đổi cả nhân tính, bị kẻ khác sai khiến như một công cụ. Chí xa lầy vào con đường tội lỗi, tất cả mọi người trong làng Vũ Đại đều quay lưng với hắn kinh sợ và ghê tởm hắn,  người ta sợ khuôn mặt đầy những vết sẹo giống như thú dữ, sợ con quỷ trong tâm hồn hắn.

 Chí Phèo xuất thân là một đứa bé mồ côi nhưng hiền lành tốt bụng được dân làng cưu mang nhưng giờ hắn lại là một kẻ rất đau khổ cho những người dân lương thiện đã  nuôi sống hắn. Sự tha hóa của Chí một mặt tố cáo sự tàn bạo của xã hội thực dân phong kiến không cho con người được làm người mặt khác hiện giá trị nhân đạo của Nam Cao trong cách nhìn số phận của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

 Chí Phèo càng ngày càng lún sâu vào tội ác lúc nào cũng say rượu gây nỗi đau khổ cho bao nông dân lương thiện. Chí đã không còn lối thoát để cuối cùng phải tìm đến cái chết để bi kịch. Hắn đã bị chế độ thực dân phong kiến cướp đi cả hình hài lẫn tâm hồn không cha mẹ, không gia đình và giờ cả không tính người độc ác như thú dữ. Nhưng  sau con người ấy vẩn ẩn chứa một tâm hồn với sống lương thiện. Trong lúc ốm nặng, và sau khi đã tỉnh rượu hoàn toàn Chí đã buồn và lo sợ cho số phận của mình. Hắn  mong ước có cuộc sống yên bình như mọi người biết bao.Thị nở đã đánh thức lương tâm, đánh thức tâm hồn hướng thiện của hắn. Chí đã muốn làm hòa với mọi người và muốn có vợ có con làm người nông dân bình thường như bao người khác. Sự chăm sóc chân thành của Thị Nở đã cho hắn thấy tình người thật sự ấm áp. Trong sâu thẳm niềm hy vọng sống ở Chí đã trỗi dậy mạnh mẽ bỏ qua vẻ dữ tợn hàng ngày, Chí lại  là một người rất hiền lành chân chất chỉ muốn sống dản đơn và Thị Nở sẽ mở đường mang đến cho cho Chí cuộc sống mới đó.

Xem thêm:  Phân tích hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong bài Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

 Nhưng cánh cửa cuộc đời, cánh cửa hy vọng vừa mới mở ra đã đóng sập lại ngay trước mắt. Chí đã không thể còn quay lại nữa rồi, bà cô của Thị nở, người đại diện cho làng Vũ Đại đã dứt khoát không chấp nhận Chí. Từ hứng khởi hi vọng Chí Phèo đã chìm xuống vực thẳm của sự tuyệt vọng. Cánh cửa đã khép lại trước mắt, Chí đã mất tất cả không còn một thứ gì để bám lấy sự sống. Lần đầu tiên trong cuộc đời hắn ý thức sâu sắc về số phận đáng thương của cuộc đời mình.

 Chí Phèo Đã tìm đến rượu để quên đi thực tại nhưng càng uống lại càng tỉnh càng nhận ra thân phận mình. Với cuộc sống hiện tại chẳng thể quay đầu làm lại cũng không thể tiếp tục làm điều độc ác nữa, Chí đã tự kết liễu đời mình để giữ lại một chút lương thiện cuối cùng cho linh hồn. Nhưng trước khi chết Chí Phèo đã trừng trị kẻ gây ra tội ác: giết Bá Kiến. Chí đã tiêu diệt được cái ác nhưng cuối cùng thì cũng phải tìm con đường cuối cùng là cái chết. Nếu Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao phải uống bả chó để tự kết liễu đời mình chịu cái chết vật vã đau đớn thì Chí Phèo cũng phải chịu cái chết khủng khiếp như vậy. Khắp người đầy máu tươi, miệng muốn nói câu gì đó nhưng không thành tiếng. Chí đã chết trong lúc thức tỉnh trong lúc đang hi vọng một cuộc sống mới cái chết đáng sợ và câu hỏi cuối cùng của Chí: “Ai cho tôi lương thiện?” còn day dứt và ám ảnh lương tâm người đọc cho đến ngày nay.

 Con đường bị tha hóa và cái chết đầy bi kịch của Chí Phèo đã phản ánh sâu sắc về sự tàn bạo độc ác của chế độ phong kiến đương thời với những kẻ cầm quyền giàu sang mà vô lương tâm vô nhân đạo không có tình người. Chí Phèo sẽ mãi là tác phẩm bất hủ và ý nghĩa cho mọi người đọc về một thời đại của đất nước của con người trong xã hội trước Cách mạng.

Nguyễn Thị Thiếp