Những bài văn hay lớp 12

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

-Dẫn dắt vấn đề: hình ảnh những người lính luôn là biểu tượng đẹp cho sức mạnh và tinh thần yêu nước của dân tộc.

– Tây tiến là bài thơ tiêu biểu trong nền thơ ca kháng chiến.

–  Bài thơ đã khắc họa chân thực hoàn cảnh sống và nét đẹp của tâm hồn và ý chí của anh bồ độ cụ Hồ

2. Thân bài

2.1 Hoàn cảnh ra đời của bài thơ:

– Kháng chiến bùng nổ Quang Dũng cùng những cậu sinh viên cùng trang lứa lên đường bảo vệ tổ quốc.

– Ông cùng đồng đội thành lập binh đoàn Tây Tiến năm 1947.

– Sau hơn 1 năm gắn bó Quang Dũng phải chuyển đơn vị công tác, chính nỗi nhớ cuộc sống bên đồng đội đã gợi cảm hứng cho bài thơ Tây Tiến.

2.2 Phân tích hình tượng người lính.

* Điều kiện sống và chiến đấu

– Vô cùng thiếu thốn về vật chất

-Trải qua nhiều khó khăn gian khổ:

+ Địa hình hiểm trở khó đi

+ Đối mặt với sự rình rập của thú rừng.

+ chịu những cơn sốt rét rừng hành hạ.

* Vẻ đẹp ở ý chí của mỗi người lính:

– không ngại khó ngại khổ

– Yêu tha thiết

– Luôn sẵn sàng hi sinhvì nghĩa lớn “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

* Vẻ đẹp trong tâm hồn

– Luôn rạo rực tình yêu của tuổi trẻ “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”.

–  Tình đồng đội gắn bó như trong một .

–  Cuộc sống tinh thần phong phú tự tạo ra những niềm vui nho nhỏ sau khi vượt qua bao thách thức: tổ chức liên hoan đốt lửa và ca hát.

* Sự oai phong.

– Trải qua bao đau thương mất mát nhưng không bi lụy “ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

– luôn quyết tâm chiến đấu đến cùng.

* Tổng kết

– Quang Dũng là nhà thơ đồng thời cũng là một người lính nên ông là khắc họa chân thực sinh động hình tượng những người chiến sĩ trẻ.

– Vẻ đẹp ở mỗi người lính toát lên ở cả lí chí và tâm hồn.

3. Kết bài

 – Nêu cảm nhận và suy nghĩ của :

+  yêu mến và tự hào về người chiến sĩ Việt Nam

+ Rút ra bài học: có bản lĩnh và ý chí trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

phan tich hinh tuong nguoi linh trong bai tho tay tien - [Văn mẫu bất hủ] Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến

Bài văn tham khảo

 Dù chiến tranh đã đi xa nhưng hình ảnh những anh bộ đội cụ Hồ, những người lính áo xanh vẫn luôn là một biểu tượng đẹp cho sức mạnh và tinh thần yêu tổ quốc của dân tộc. Mỗi khúc ca, lời thơ về kháng chiến về người lính vẫn luôn được mọi người yêu thích và trân trọng. Tây Tiến là một bài thơ như thế tác phẩm đã tái hiện cuộc sống và nét đẹp của những người lính trẻ trên con đường hành quân qua hồn thơ đầy lãng mạn hào hoa của nhà thơ Quang Dũng.

Xem thêm:  Giáo Án bài Tây Tiến định hướng phát triển năng lực

 Vào những năm kháng chiến ác liệt bùng nổ những cậu thành thị đi theo tiếng gọi của tổ quốc, lên đường bảo vệ dân tộc. Quang Dũng là một trong số đó, ông cùng với những người trí thức Hà Nội thành lập đơn vị quân đội Tây Tiến năm 1947. Với nhiệm vụ là bảo vệ biên giới Việt Lào và đánh tiêu hao lực lượng của Pháp ở thượng Lào. Sau hơn một năm gắn bó, Quang Dũng phải chuyển đơn vị công tác nhưng những ký ức và kỷ niệm với binh đoàn cũ luôn để lại dấu ấn khó quên trong lòng ông, nên nhà thơ đã viết lên Tây Tiến để ghi lại hình ảnh cuộc sống và hoạt động của đội mình nơi miền Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng.

 Nơi rừng núi xa xôi, những người chiến sĩ đã trải qua cuộc sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Không những thế trên con đường hành quân đầy những mối nguy hiểm và khó nhọc. Núi rừng miền Tây với những ngọn đồi tạo nên một địa hình vô cùng hiểm trở, khó đi:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

“Heo hút còn mây súng gửi trời.”

 Câu thơ với năm thanh trắc diễn tả chân thật rõ nét đoạn đường hành quân đó là một quãng đường gập ghềnh trắc trở, không dễ gì có thể vượt qua được. Khi nhìn xuống thì thăm thẳm vực sâu hoáy nhìn lên lại cao ngút ngàn, gợi cảm giác đáng sợ. Đi đến nơi sâu thẳm rồi lại lên tới những nơi cao nhất chạm cả mây trời “súng gửi trời” đó thực sự là một thách thức và là một trải nghiêm mới mẻ đối với những anh lính trẻ phần lớn là sinh viên đang ngồi trên giảng đường và chưa trải qua những khó khăn gian khổ bao giờ.

“Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”.

 Câu thơ với hai vế đối tạo sự tương phản như một đoạn gấp khúc rõ rệt và trên những đoạn đường đó là những rừng xối xả trắng xóa. Ẩn hiện trong màn mưa trắng xóa còn có những mái nhà lưa thưa cũng gợi cảm giác thân thuộc ấm áp như các anh vẫn đang được ở rất gần với gia đình của mình. Cảnh mưa như xóa đi nỗi vất vả cực nhọc trên đoạn đường vừa qua. Ngoài sự hiểm trở của những con đường người lính phải đối mặt với sự nguy hiểm của cả thú rừng rình rập:

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”

Những con thác nước không ngừng chảy với âm thanh dữ dội như gào thét. Và trong đêm vẫn thấp thóp cảnh giác với những loài thú hoang dã. Sau khi vượt qua bao khó khăn của ngày dài hành quân người lính vẫn không thể ngủ nghỉ ngơi hoàn toàn mà phải luôn trong tư thế tập trung cao độ để  đề phòng sự đe dọa của thú rừng. Hoàn cảnh khắc nghiệt đã làm cho không ít người lính phải hi sinh:

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên Đời”

Họ đã ra đi nhưng với tư thế rất đẹp. Và đoàn quân thì tiếp tục tiến bước mặc bao khó khăn đau thương. Cơn sốt dân làm cho mỗi người chiến sĩ trẻ có những đặc điểm khác thường “Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc”. Hoàn cảnh thiếu thốn không được chăm sóc sức khỏe chu đáo, những cơn sốt rét rừng đã hành hạ các anh làm làm tóc họ rụng trọc. Tuy vậy nhưng sức mạnh và ý chí thì không hề mất đi “Quân xanh màu lá giữ oai hùm”.

Xem thêm:  Giáo án cảm xúc mùa thu lớp 10 chi tiết nhất

 Những khó khăn nguy hiểm đã không thể làm cho những người lính  gục ngã vì trong họ luôn có sức mạnh và những vẻ đẹp sáng ngời. Đó là tình yêu quê hương đất nước nồng nàn tha thiết. Dù đi đến một nơi khác nhưng họ biết đó cũng là một phần quê hương một phần máu thịt của tổ quốc họ sẽ luôn gắn bó và giữ gìn. Nơi đó có những cái tên xa lạ như: Sài Khao, Mường Hịch, Pha Luôn, Mường Lát làm các anh bất ngờ vừ thấy thích thú. Trong tâm hồn những chiến sĩ dũng cảm vẫn luôn có một trái tim rạo rực : “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm” người chiến sĩ trí thức trẻ với sự trong sáng với tâm hồn lãng mạn vẫn luôn nhớ đến quê hương nhớ hình bóng người mình yêu dù đang ở một  nơi xa vời. Hoàn cảnh nguy hiểm không thể làm mất nét đẹp trong tâm hồn tràn đầy tinh thần yêu đời và sức sống của các anh. Vậy nên trong nơi xa lạ này họ vẫn có những phút giây khoảnh khắc thật vui vẻ ấm áp.

“ Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

 Làn khói ấm, bát cơm nóng nơi xa lạ khơi dậy cho người lính bao cảm giác ấm cúng cùng anh em đồng đội bên nhau như trong một gia đình. Quang Dũng đặt từ nhớ ở đầu câu như muốn nhấn mạnh tình cảm da diết của mình về nơi mà anh từng gắn bó với đồng đội của mình. Người dân địa phương nơi miền Tây cũng rất nhiệt tình và nồng hậu. Họ quý mến và giúp đỡ các chiến sĩ. Nắm cơm nếp thơm nồng là biểu tượng cho tình quân dân thắm thiết. Và các chiến sĩ cũng có những buổi liên hoan sôi động đáng nhớ:

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viêng Chăn xây hồn Thơ”

Với tinh thần đầy nhiệt huyết và tình yêu cháy bỏng các chiến sĩ đã vui vẻ trong đêm bên ngọn đuốc sáng ngời. Họ vui chơi ca hát những khúc ca yêu đời làm những câu thơ lãng mạn. Ở đoạn thơ này ta không hề thấy một khung cảnh nguy hiểm đáng sợ của rừng núi cũng không thấy bóng hình của những người lính đang mệt nhọc trên bước đường hành quân gian khổ. Mà ta chỉ thấy một khung cảnh náo nhiệt vui vẻ với những anh chàng đầy sự tươi trẻ và lãng mạn. Điều đó thể hiện sự vui tươi, yêu đời, yêu thiên nhiên và yêu cuộc sống của những anh lính trẻ dù mỗi ngày phải trải qua bao đau thương mất mát:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”.

 Những nấm mồ dần mọc lên trên đường hành quân. Các anh ra đi với nghi lễ đơn giản chỉ có manh chiếu làm tấm lót thân. Nhưng ta không thể thấy sự đau đớn mà hiện lên sự hi sinh tự nguyện cao đẹp. Sau câu thơ trầm lắng là những câu thơ thể hiện khí thế hào hùng “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Các anh ra đi nhưng không phải là vô nghĩa sự, có mất mát đau buồn nhưng không bi thảm, tuyệt vọng. Bởi vì cuộc đời tươi đẹp của các anh đã ra đi nhưng đó là sự ra đi vì nghĩa lớn, nó đã hiến dâng cho tổ quốc cho nước nhà. Tư thế khi sinh giống như những vị tướng oai phong cao thượng họ ra đi trong thanh thản và mãn nguyện tinh thần ấy cũng được nói đến:

Xem thêm:  Viết bài tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

“Sống đã vì cách mạng anh em ta.

Chết cũng vì cách mạng chẳng phiền hà

Vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng

Lòng khỏe nhẹ anh dân quê vui sướng

Ngửa mình trên liếp cỏ ngủ ngon lành

Và trong mơ thơ mát lúa đồng xanh”

 Đó là lý tưởng của những người lính họ không ngại khó khăn cũng chẳng sợ khi sinh bởi vì họ đã mãn nguyện khi được hiến dâng cuộc đời mình cho tổ quốc yêu thương. Đất mẹ là nơi đưa anh đến giờ lại bao bọc các anh về nơi an nghỉ. Người ra đi trong thanh thản vui sướng còn những người ở lại không bị mòn ý chí hay nản lòng mà lại càng thêm quyết tâm hơn nữa. Vì họ không chỉ gánh vác trên mình sứ mệnh bảo vệ tổ quốc mà còn mang trong mình trọng trách của những anh em đã ngã xuống sẽ và trả thù cho đồng đội. Vì thế câu thơ không chút nắng xuống mà rộn ràng hơn: “Sông mã gầm lên khúc độc hành” âm thanh to vang vọng đầy quyết tâm và ý chí.

 Bằng ngòi bút hào hoa của một nhà thơ kết hợp với sự trải nghiệm cuộc sống kháng chiến Quang Dũng đã tái hiện thật sinh động và chân thật hình ảnh người lính, đó là những chiến với ý chí lý tưởng cao đẹp vượt qua mọi gian nan thử thách nguy hiểm vượt qua cả nỗi sợ hãi trước cái chết. Ở đó các anh luôn có sự lạc quan yêu đời của tâm hồn trẻ trung lãng mạn. Qua đây ta không chỉ biết cuộc sống của người lính không chỉ có niềm đau nỗi khó nhọc mà còn có cả niềm vui những phút giây hạnh phúc giản dị.

 Cuộc đời người lính đi không biết ngày trở về, cũng không nhìn thấy tương lai phía trước nhưng nó vẫn luôn là một cuộc đời đầy ý nghĩa và đáng sống. Với tư cách là một nhà thơ, một chiến sĩ cách mạng bằng tài năng và tình yêu của mình Quang Dũng đã cho chúng ta thấy được và yêu mến hơn những người lính qua bài thơ Tây Tiến. Ta học được bài học ý nghĩa từ các anh đó là dù có khó khăn thế nào thì hãy cứ lạc quan, cứ luôn giữ vững ý chí niềm tin của mình và hướng đến những gì tươi đẹp nhất.

Nguyễn Thị Thiếp