Những bài văn hay lớp 12

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

[Văn mẫu bất hủ] trong truyện ngắn của

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

tác giả Nguyễn Trung Thành: là nhà văn đã gắn bó với và mảnh đất Tây Nguyên một cách sâu đậm.

– Tác phẩm Rừng xà nu là một truyện ngắn nổi bật về vùng đất mà nhà văn đã gắn bó.

– Hình tượng xuyên suốt tác phẩm là cây xà nu, loại cây đặc trưng cho  con người Tây Nguyên về vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh ra đời.

– Được viết năm 1965, khi đế quốc Mĩ đổ quân ào ạt vào miền Nam nước ta.

– Là câu chuyện về sự nổi dậy của dân làng Xô Man với những con người không bao giờ khuất phục.

– Đặc trưng của vùng này là núi rừng ngút ngàn với loài cây xà nu vừa là cây phục vụ sinh hoạt cho người dân vừa bảo vệ ngôi làng chống lại mưa bom bão đạn.

* Những đặc tính của cây xà nu:

– là loại cây rừng sống tốt trong mọi điều kiện.

– Bị bom dạn chặt đứt vẫn đâm trồi nảy nở trở lại.

– luôn ưa sáng, thân cây vươn thẳng tắp lên trời cao.

* Cây xà nu biểu tượng cho những đau thương, mất mát  cũng như sức mạnh vươn lên của dân làng Xô Man.

– Bị đại bác bắn trực tiếp không có cây nào là không bị thương là minh chứng cho sự chịu đựng mưa đạn của người dân nơi đây.

– Luôn mang trong mình nhựa sống tràn trề, tự làm lành vết thương do bom đạn gây ra.

– Đặc tính hướng sáng: thể hiện tinh thần không chịu khuất phục luôn vươn tớ cách mạng và tự do.

– Sự nối tiếp phát triển của những cây xà nu con: thể hiện sự nối tiếp phát huy truyền thống của các thế hệ nhân dân.

Xem thêm:  Phân tích đàn ghi ta của Lorca đầy đủ và chi tiết nhất

* Nghệ thuật miêu xà nu:

– Đi từ khái quát đến cụ thể khi thì miêu tả cả rừng xà nu bạt ngàn khi lại đặc tả từng cây cụ thể.

– Miêu tả chân thực với biện pháp so sánh, nhân hóa sinh động.

– Tác giả đã thường xuyên đối chiếu hình ảnh cây xà nu vơi con người nơi đây với sức sống mãnh liệt sự mạnh mẽ vươn lên.

3. Kết bài

– Khái quát lại hình tượng cây xà nu: là biểu tượng cho vẻ đẹp và ý chí của con người.

– Qua việc khắc họa cây xà nu tác giả cho ta thấy sự khốc liệt của cũng như sự vươn lên mạnh mẽ, tinh thần yêu nước của người dân Xô Man nói riêng và cả đồng bào miền nam nói chung.

phan tich hinh tuong cay xa nu - [Văn mẫu bất hủ] Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu

Bài văn tham khảo

 Được mệnh danh là nhà văn của núi rừng và con người Tây Nguyên, suốt hai cuộc kháng chiến Nguyễn Trung Thành đã có nhiều tác phẩm thành công về mảng đề tài này. Rừng Xà Nu là một tác phẩm tiêu biểu và đặc sắc của ông. Tác phẩm đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng người đọc bởi hình tượng cây xà nu với sức sống mãnh liệt luôn vươn tới bầu trời cao rộng mặc cho thử thách của mưa bom bão đạn và cũng là biểu tượng cho con người nơi đây.

 Truyện ngắn Rừng Xà Nu ra đời năm 1965 khi Đế quốc Mỹ bắt đầu đổ quân ào ạt vào miền Nam, là câu chuyện về cuộc nổi dậy của dân làng Xô Man. Hình tượng nổi bật xuyên suốt tác phẩm chính là cây xà nu loại cây đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Cây cà nu hiện lên trong tác phẩm là một loại cây gắn bó lâu đời với con người nơi đây. Qua hình tượng cây xà nu, nhà văn đã tạo dựng một bối cảnh hùng vĩ và hoang dã đậm màu sắc Tây Nguyên cho câu chuyện. Là loại cây rất gần gũi và gắn bó với đời sống người dân Xô Man, rừng xà nu đã chứng kiến bao sự kiện quan trọng trong xảy ra với họ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thường kỳ thật ác liệt và dữ dội trên những cây xà nu đều mang những dấu tích lịch sử ấy “hầu hết đại bác đều rơi vào ngọn đồi Xà Nu cạnh con nước lớn cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương”.

Xem thêm:  [Văn 12] Nghị luận về vai trò của tri thức

 Qua người bút táo bạo của tác giả cây xà nu hiện lên với đường nét hình khối hương vị như được chạm trổ ở trước mắt ta, mang giá trị tả thực về một loại cây của rừng núi Tây Nguyên hùng vĩ. Bên cạnh đó hình tượng cây xà nu còn mang ý nghĩa khái quát biểu tượng cho sức sống và phẩm chất của con Tây Nguyên. Những thương tích trên cây xà nu tượng trưng cho những nỗi đau thương mất mát lớn lao và niềm căm hận không nguôi của người dân Tây Nguyên. Trong những năm kháng chiến, bọn Mỹ ngụy  khủng bố ác liệt vùng đất này. Rừng xà nu là nơi hứng chịu đầu tiên bom đạn của Mĩ với không một cây nào là không bị thương: “có những cây con vừa mới lớn tầm ngực lại bị đại bác chặt đứt làm đôi”. Tuy vậy cây xà nu vẫn vươn lên một cách kỳ diệu: “ đại bác không giết nổi chúng, những vết thương của chúng trong lành như một cơ thể cường tráng”. Sự tồn tại phi thường của cây xà nu qua những hành động hủy diệt tàn phá thể hiện sự bất khuất kiên cường, sự vươn lên mạnh mẽ của con người Tây Nguyên của đồng bào miền Nam trong cuộc chiến đấu mất một mất một còn với kẻ thù. Cho dù quân Mỹ có làm hại dân làng, có giết chết con người nhưng không thể giết chết  ý chí và lòng quyết tâm đã ăn sâu vào trong máu và của bao thế hệ con người Tây Nguyên như rừng xà nu trước mưa bom bão đạn vẫn xanh tốt, trù phú.

 Cây xà nu còn tượng trưng cho niềm khao khát tự do, lòng tin và lý tưởng cách mạng của người dân Tây Nguyên của đồng bào miền Nam. Trong rừng xanh bạt ngàn những cây con luôn vươn tới ánh sáng: “nó phóng nên rất nhanh để tiếp lấy ánh sáng”. Thân cây luôn thẳng tắp hướng đến bầu trời cao rộng không bao giờ chịu ở dưới thấp như những con người ở miền Nam không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù. Dù chịu bao khó khăn đau thương nhưng luôn hướng tới ánh sáng của cách mạng và tự do. Cây xà nu sinh sôi mãnh liệt với sự rộng lớn bạt ngàn của cánh rừng xà nu gợi nghĩ đến sự tiếp nối nhiều thế hệ của người dân Tây Nguyên: đoàn kết bên nhau kháng chiến và tiếp bước cha anh đi trước.

Xem thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

 Hình tượng cây xà nu được nhà văn tái hiện bằng nghệ thuật miêu tả tài tình, điêu luyện Nguyễn Trung Thành đã kết hợp miêu tả khái quát với cụ thể. Lúc thì xây dựng nên hình ảnh cả khu rừng bạt ngàn hùng vĩ khi lại đặc tả cận cảnh một số cây với những sức sống mãnh liệt kỳ diệu. Để miêu tả một cách sinh động chân thực, tác giả đã phối hợp và nhiều rất quan, cây xà nu hiện lên không chỉ với vóc dáng cứng cỏi mà còn tràn trề nhựa thơm, người xanh dưới ánh nắng. Hình tượng này còn được miêu tả trong sự so sánh đối chiếu thường xuyên với con người. Ông cụ Mết như một cây xà nu già gạo cội, Tnú là một cây xà nu đã trưởng thành, Dít là một cây xà nu vừa mới lớn và bé Hen như một mầm xà nu con. Bên cạnh đó đoạn văn đầy biểu cảm với những cụm từ lặp đi lặp lại đã làm đoạn văn giống như một đoạn thơ trữ tình đầy lãng mạn nhẹ nhàng và sâu lắng. Tất cả đã góp phần xây dựng thành công hình tượng cây xà nu đầy sức sống tiêu biểu cho vẻ đẹp hào hùng, sự vươn lên mạnh mẽ của thiên nhiên và con người Tây Nguyên. Trong nghệ thuật miêu tả cây xà nu chất thơ và chất sử thi hoa quyện nhuần nhuyễn, thể hiện rõ một phong cách văn xuôi vừa say mê vừa trầm tư vừa giàu sức tạo hình vừa giàu sức khái quát của nhà văn.

 Nguyễn Trung Thành đã rất  tinh tế trong việc khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của rừng xà nu để nói lên khí phách anh hùng của dân làng Xô Man cũng như người dân Tây Nguyên. Rừng xà nu là một thành công lớn tiêu biểu cho sử thi và cảm hứng lãng mạn của Việt Nam về đề tài chiến tranh. Cảnh vật và con người được chiếu sáng dưới ngọn lửa thiêng liêng thần kỳ đã giúp người đọc sống lại một thời kỳ lịch sử đau thương mà lẫm liệt của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Thị Thiếp