Những bài văn hay lớp 12

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích trong tác phẩm Vợ chồng của nhà văn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiêu tác giả Tô Hoài: là nhà văn xuất sắc tác phẩm của ông thường khắc họa của những con người bình dị.

– Giới thiệu tác phẩm Vợ chồng A Phủ: là truyện ngắn đặc sắc của Tô Hoài

– Truyện tập trung khắc họa nhân vật Mị một cô gái với số phận nghiệt ngã nhưng đã vươn lên mãnh mẽ để giành lấy quyền sống quyền tự do cho mình.

2. Thân bài

* Nhân vật Mị trước khi làm dâu nhà thống lí

– là một cô gái xinh đẹp, sống với cha trong nghèo khó.

– Là người giàu : quyết không chịu về làm dâu để gán nợ cho cha mà tự mình làm nương trả nợ.

– Mị là một cô gái mới lớn hiền lành chịu khó thích tự do .

* Cuộc sống của Mị khi làm dâu nhà thống lí.

– Cô bị lừa, cuộc sống tăm tối khổ sở của Mị bắt đầu từ đây.

– là con dâu nhà giàu nhưng phải làm việc quần quật suốt ngày.

– đau đớn tủi nhục cô chỉ muốn chết

– Mị dần thích nghi được với cuộc sống mới nhưng mọi cảm xúc  dường như chai sạn cô không nói không cười như một công cụ chỉ biết làm việc.

– khát khao được tự do trong ngày tết nhưng bị A Sử trói đứng trong nhà chịu đựng nỗi sợ hãi và sự đau đớn.

* Phẩm chât của Mị.

– Rất mực thương cha : thà ăn lá ngón tự tử chứ không chịu sống khổ sống nhục nhưng thà chịu khổ để cha không bị mang nợ đến hết đời.

– là người luôn khao khát tự do và tình yêu: trong ngày têt cô đã định đi chơi nhưng bị trói lại trong phòng dù vậy tâm hồn vẫn hướng về nơi có niềm vui.

– Là người căm ghét cái ác và dám cứu người khác khỏi sự tàn bạo độc ác.

+ Mị thấy A phủ bị trói , thương mình rồi thương người cô quyết định cứu A Phủ khỏi cái chết.

+ Nhưng khi giải thoát cho người khác Mị rơi vào bế tắc và cô quyết định bỏ trốn, tìm đến tự do và cho chính mình.

* Nhận xét về nhân vật Mị

– là điển hình cho số phận và phẩm chất của những người phụ nữ miền núi.

– số phận bất công của Mị là lời tố cáo mạnh mẽ cho những hủ tục lạc hậu cho sự độc tài của bọn cầm quyền và bọn thực dân.

Xem thêm:  Chứng minh câu ca dao Trong dầm gì đẹp bằng sen...

– Sự mãnh mẽ dám chống lại tội ác và tự giải thoát cho chính mình của Mị chính là minh chứng cho một quy  luật tất yếu: có áp bức thì có đấu tranh, lòng yêu thương con người và chính nghĩa sẽ chiến thắng tất cả mọi sự xấu xa độc ác.

3. Kết bài

– Khái quát lại nhân vật Mị: là người phụ nữ nhỏ bé nhưng có một sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ.

– Nhân vật là kết tinh của sự tâm huyết và tấm lòng đồng cảm yêu thương con người sâu sắc của nhà văn Tô Hoài.

phan tich nhan vat mi - [Văn mẫu bất hủ] Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Bài văn tham khảo

 Từ lâu Tô Hoài là một cái tên quen thuộc  đối với tuổi thơ mỗi người qua tập truyện bất hủ “ Dế Mèn phiêu lưu ký”. Ngoài những câu truyện sinh động hấp dẫn Tô Hoài còn có những tác phẩm sâu sắc khắc họa cuộc sống của những con người nhỏ bé với những bế tắc và sự vươn lên mạnh mẽ của họ mà  Vợ chồng A phủ là một truyện ngắn trong số đó. Xuyên suốt tác phẩm là cuộc đời của Mị, một cô gái dân tộc xinh đẹp chịu bao bất công nhưng đã vươn lên mạnh mẽ bằng sức sống tiềm tàng của mình.

 Mị vốn là một người thiếu nữ xinh đẹp tài hoa, hồn nhiên trong sáng. Cô không những luôn chăm chỉ làm ăn mà còn yêu đời yêu cuộc sống muốn được tình yêu và hạnh phúc . Mị đã nhất quyết không đồng ý lấy A Sử, con trai nhà thống lí Pá Tra để trả nợ cho mà tự mình ở nhà làm lương để trả nợ dần. Nhưng trớ trêu thay trong đêm xuân Mị đã bị con trai thống lí lợi dụng tục cướp dâu lừa bắt về làm vợ để gạt nợ. Những tháng ngày đen tối và khổ sở của Mị bắt đầu từ đây.

 Một người con gái đang đứng tuổi trăng rằm với tình yêu trong sáng thì bỗng nhiên hạnh phúc vụt tắc. Mị đã phải làm dâu nhà người ta không còn tự do và còn có thể quyết định cuộc sống của mình như trước nữa. Đau đớn phẫn uất Mị đã khóc mấy tháng ròng. Mang tiếng là con dâu nhà giàu  nhưng cô phải làm quần quật suốt ngày đêm không lúc nào nghỉ ngơi. Mị nghĩ mình không bằng con trâu, con ngựa. Cuộc sống của cô thật sự như địa ngục, mỗi ngày Mị không nói không cười như “con rùa nuôi trong xó cửa”. Mị không chỉ bị bóc lột về sức lao động mà cô còn bị đày đọa  về tinh thần. Là chồng nhưng A Sử không hề có chút quan tâm gì đến Mị. Mị muốn đi chơi nhưng A Sử đã tuyệt  đối ngăn cản. Hắn chói chặt Mị lại rồi bỏ đi. Mị bị trói đứng chịu đựng sự đau đớn của những sợi dây thắt chặt quanh người, nghe thấy tiếng gọi người yêu tha thiết mà không thể nào hòa nhập vào cuộc vui đó được. cuộc đời nhân vật Mị là đại diện cho bao phụ nữ vùng núi  bị đầy đoạn áp bức bởi sự tham lam tàn nhẫn của kẻ cầm quyền và những tập tục bất công vô lí.

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà thơ Quang Dũng – Tác giả của bài thơ Tây Tiến

 Dù bị đẩy vào hoàn cảnh khốn cùng nhưng Mị vẫn toát lên những phẩm chất tốt đẹp. Cô là người giàu lòng tư trọng, không cam chịu số phận bị người khác dẫm đạp. Cô đã quyết định ăn lá ngón tự tử để thoát khỏi kiếp sống nhục nhã không bằng thân trâu ngựa. Nhưng cô lại nhận ra rằng nếu ăn lá ngón sẽ được giải thoát nhưng còn cha mình thì sao người cha già sẽ phải mang tiếng xấu và mang nợ đến hết đời. Mị đã chấp nhận hi sinh để  là một đứa con hiếu thảo.

Không chỉ có những phẩm chất đáng quý của một người phụ nữ,  Mị còn có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ ẩn trong một con người nhỏ bé bị bóc lột, sống cam chịu. Trong hoàn cảnh tưởng như chỉ chờ đến ngày chết, Mị đã dần thích nghi với bó, làm việc quần quật ngày qua ngày và ở trong cái buồn kín mít không một chút hi vọng, vui vẻ. nhưng bên trong hình ảnh con rùa nuôi trong xó cửa đó vẫn ẩn chứa một con người với trái tim khát khao tự do khát khao hạnh phúc chay bỏng. Gió rét dữ dội  và hoàn cảnh tăm tối  không ngăn được sức sống  trong tâm hồn trẻ trung của Mị. Mùa xuân tươi đẹp đã khơi dậy tình yêu cuộc sống của một con người dường như đang lụi tàn từng ngày. Mị để quên đi cuộc sống hiện tại và nhớ về những kỉ niệm đã xa mà lòng lại rạo rực ấm áp. Tiếng sáo, biểu tượng của tình yêu và khát vọng tự do đã thôi thúc cô, mặc cho sự lạnh lùng nghiêm khắc cấm đoán của A sử. Mị muốn đi chơi như bao nhiêu người có chồng cũng đi chơi ngày Tết. Mị đã sửa soạn đồ đạc, châm thêm dầu cho ngọn đèn sáng hơn như thắp sáng lại cuộc sống đen tối của mình. Nhưng A Sử, con người ích kỉ và độc tài đã trói Mị lại rồi bỏ đi. Khi bị trói chịu đựng sự đau đớn về da thịt nhưng Mị vẫn tưởng tượng và như người tự do. Mị cảm nhận tiếng sáo kêu gọi người tình của các cặp đôi. Thân xác bị giam cầm nhưng tâm hồn vẫn vùng bước đi, hướng đến niềm vui và tự do.

 Sức sống tiềm tàng khát vọng hạnh phúc tự do của Mị đã trỗi dậy trong đêm xuân vui tươi và nó như ngọn lửa mãnh liệt sẽ tiếp tục bùng cháy. Những đêm đông giá rét Mị tự mình ra ngoài đốt lửa để sưởi ấm cho mình như một niềm hạnh phúc nhỏ xua đi nỗi buồn chán, khổ cực. Mị đã không sợ A Sử sợ sự cấm cản của hắn ta. Trong những đêm đó Mị đã thấy A Phủ bị trói đứng không được ăn uống. Ban đâu, Mị dửng dưng thờ ơ vì cảnh tượng đó đã không còn gì xa lạ trong nhà thống lí. Nhưng Mị vẫn ngó sang A Phủ và vô tình thấy giọt nước mắt lăn trên gò má bầm tím của anh. Mị thấy có sự đồng cảm khi cô cũng từng bị trói đứng một mình như vậy. Mị căm ghét sự tàn nhẫn độc ác của thống lí và càng thương xót cho số phận bất công của một con người hiền lành vô tội. Thương mình rồi lại thương người Mị đã giám chống lại cường quyền mạnh mẽ đến cắt dây cứu A Phủ khỏi cái chết. Khi đã giải thoát cho A Phủ rồi Mị lại rơi vào hoàn cảnh bế tắc. Mị đứng lặng người trong bóng tối với bao giờ dằng xé nội tâm. Khát vọng tự do khát vọng sống đã trỗi dậy mãnh liệt xóa tan thói nhút nhát chỉ biết cam chụi. Trong bóng đêm Mị đã vùng lên chạy theo A phủ, giải thoát cho chính mình để tìm đến tự do và hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích Chiều Tối hay nhất của học sinh giỏi.

 Với bút pháp hiện thực sắc sảo cùng nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật tinh tế Tô Hoài đã xây dựng thành công nhân vật Mị, một cô gái giàu lòng nhân hậu giàu tình yêu cuộc sống nhưng chịu bao bất hạnh. Cuộc đời khổ cực bi thương của Mị là lời tố cáo mạnh mẽ sự áp bức tàn nhẫn của những kẻ cầm quyền và bọn thực dân. Ở Mị có những phẩm chất đáng quý của một cô gái miền núi, chăm chỉ lao động yêu đời và yêu tự do. Nhưng ẩn trong đó là một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ. Sự dũng cảm dám đấu tranh với cái ác và sự vùng len giải thoát cho chính mình của Mị là minh chứng cho một quy luật hiển nhiên có áp bức thì có đấu tranh và cái đẹp cái chính nghĩa bao giờ cũng vượt lên trên và chiến thắng cái xấu xa, độc ác.

Nhân vật Mị chính là điển hình sinh động cho sức sống của con người trong hoàn cảnh khốn cùng tưởng như không lối thoát. Khát khao sống tự do chân lý sẽ luôn tồn tại và tỏa sáng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đó cũng là thông điệp mà Tô Hoài muốn nhắn gửi qua thiên truyện ý nghĩa của mình, nó hội tụ cả tài năng tâm huyết cũng như tấm lòng đồng cảm, yêu thương con người của nhà văn.

Nguyễn Thị Thiếp