Những bài văn hay lớp 9

[Văn mẫu bất hủ] Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

[Văn mẫu bất hủ] tác phẩm của Nguyễn Dữ

Dàn ý chi tiết

A, Mở bài

a, :

-Là con người học rộng tài cao

– Là người có nhân cách cao thượng

– Dù chỉ làm quan một năm rồi sau đó lui về sống ẩn dật nhưng qua các sáng tác của mình, ông vẫn luôn đau đáu đến vận mệnh đất nước

b, Tác phẩm

-Hoàn cảnh sáng tác: ra đời vào khoảng đầu thế kỉ XVI, khi xã hội phong kiến bước vào giai đoạn suy vong

– Xuất xứ: là truyện thứ 16 trong 20 truyện trong tập “

B, Thân bài

1, Nhân vật : là người phụ nữ đẹp người, đẹp nết

a, Với chồng: là người vợ thủy chung, yêu thương chồng hết mực

-Trong cuộc sống bình thường: nàng cư xử đúng mực, nhường nhịn. giữ gìn khuôn phép

– Khi tiễn chồng đi lính: nàng dặn dò chồng những lời thiết tha, tình nghĩa

+ Nàng đặt gia đình lên trên tất cả

+ Nàng cảm thông cho những vất vả, gian lao mà chồng mình sẽ phải chịu đựng

+ Nàng bộc lộ sự khắc khoải, xa nhớ của mình

-Khi xa chồng:

+ Nàng là người vợ thủy chung, yêu thương chồng hết mực

+ Nàng mơ về tương lai sẽ được đoàn tụ với chồng

-Khi bị chồng nghi oan:

+ Nàng hết sức phân trần

. Nàng nhắc đến thân phận của mình

. Nàng khẳng định tấm lòng thủy chung

. Nàng cầu xin chồng đừng nghi oan

+ không còn hi vọng, nàng nói trong đau đơn

. Hạnh phúc gia đình giờ đây đã tan vỡ

. Tình yêu  của nàng được thể hiện bằng những hình ảnh ước lệ

Xem thêm:  Phân tích bô cục bản văn, qua đó nêu lên vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhận thức của em về bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn, bảo vệ và phát triển của trẻ em

+ Nàng bị cự tuyệt quyền tồn tại

. Mượn bến Hoàng Giang để giãi tỏ tấm lòng

. Tìm đến cái chết

-Những năm tháng sống dưới thủy cung:

+ Khao khát được đoàn tụ với chồng con

+ Khao khát được trả lại phẩm giá, danh dự

+ Là người trọng tình nghĩa

b, Với mẹ chồng: là người con dâu hiếu thảo

-Chăm sóc mẹ chồng khi già yếu, ốm đau

– mẹ chồng mất, nàng hết lòng thương xót, lo liệu ma chay chu đáo

c, Với con trai: Là người mẹ yêu  con hết mực

-Chồng đi lính, nàng vẫn một mình sinh con, và nuôi dạy con khôn lớn

– Không chỉ là mẹ, nàng còn đóng vai trò là người cha

– Một người mẹ tâm lí

2, Nguyên nhân cái chết của Vũ Nương :

a, Trực tiếp :

Chiếc bóng trên vách

b, Gián tiếp :

-Cuộc hôn nhân không bình đẳng với Trương Sinh

– Trương Sinh đã thiếu lòng tin và tình thương vào vợ

– Do lễ giáo phong kiến hà khắc

3, Giá trị hiện thực, nhân đạo

a, Hiện thực:

-Phản ánh số phận bất hạnh của người phụ nữ trong chế độ phong kiến

– lên án chế độ phong kiến

b, Nhân đạo:

-Trân trọng vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ

– Lên án, tố cáo chế độ phong kiến hà khắc

– Thể hiện niềm tin vào tương lai tốt đẹp

C, Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề, nêu bản thân

phan tich chuyen nguoi con gai nam xuong - [Văn mẫu bất hủ] Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn tham khảo

Nguyễn Dữ là một nhà rộng tài cao, là người có nhân cách cao thượng. Ông làm quan dưới triều nhà Lê. Dù chỉ làm quan một năm rồi sau đó lui về sống ẩn dật nhưng qua các sáng tác của mình, ông vẫn luôn đau đáu đến vận mệnh đất nước. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, tập truyện “Truyền kì mạn lục” là một đỉnh cao của văn chương Nguyễn Dữ. Trong tập truyện ấy, truyện ngắn “Chuyện người con gái Nam Xương” là một truyện ngắn xuất sắc. Tác phẩm ra đời vào khoảng đầu thế kỉ XVI, khi xã hội phong kiến bước vào giai đoạn suy vong, là truyện thứ 16 trong 20 truyện trong tập “Truyền kì mạn lục”.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập phần tiếng việt lớp 9 hk2

Nhân vật chính của tác phẩm là Vũ Nương_ người phụ nữ đẹp người, đẹp nết, “tính tình thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”. Những phẩm chất tốt đẹp ấy được thể hiện qua mối quan hệ với các thành viên trong gia đình. Với chồng, nàng là người vợ thủy chung, yêu thương chồng hết mực. Trong cuộc sống bình thường, nàng cư xử đúng mực, nhường nhịn, giữ gìn khuôn phép. Khi tiễn chồng đi lính, nàng dặn dò chồng những lời thiết tha, tình nghĩa. Với nàng, hạnh phúc gia đìnhquan trọng hơn tất cả. Nàng hiểu và cảm thông cho những vất vả, gian lao mà chồng mình sẽ phải chịu đựng nơi chiến trường khốc liệt. Khi xa chồng, nàng bộc lộ sự khắc khoải, xa nhớ của mình. Nàng mơ về tương lai sẽ được đoàn tụ với chồng. Tuy nhiên, cuộc đời nghiệt ngã vẫn khiến người con gái xinh đẹp , nết na ấy phải chịu oan khuất. Khi bị chồng nghi oan, nàng hết sức phân trần để chồng hiểu rõ tấm lòng mình. Nàng nhắc đến thân phận , khẳng định tấm lòng thủy chung và cầu xin chồng đừng nghi oan. Tất cả những nỗ lực ấy cho thấy khao khát về hạnh phúc gia đình của người con gái với tư dung tốt đẹp. Mặc dù vậy, dẫu cho có giải thích thế nào thì Trương Sinh vẫn không tin. Có thể nói, Vũ Nương đã bị dồn đến đường cùng, bị cự tuyệt quyền tồn tại. Nàng mượn bến Hoàng Giang để giãi tỏ tấm lòng. Rồi cuối cùng, nàng tìm đến cái chết sau những nỗ lực không thành. Những năm tháng sống dưới thủy cung, nàng vẫn luôn hướng về chồng con. Nhưng dù vậy, nàng vẫn thể hiện là một con người trọng tình, trọng nghĩa khi giữ trọn lời hứa với Linh Phi.

Trong mối quan hệ với mẹ chồng, nàng là người con dâu hiếu thảo. Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ chồng khi già yếu, ốm đau. Khi mẹ chồng mất, nàng hết lòng thương xót, lo liệu ma chay chu đáo. Không chỉ là người vợ hiền, người con dâu hiếu thảo, Vũ Nương còn là người mẹ yêu con hết mực. Chồng đi lính, nàng vẫn một mình sinh con, và nuôi dạy con khôn lớn. Không chỉ là mẹ, nàng còn đóng vai trò là người cha để con được lớn lên với đầy đủ tình thương.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh nói dối

Với tất cả những phẩm chất tốt đẹp của mình, Vũ Nương xứng đáng được hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc đã không mỉm cười với người con gái ấy. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của Vũ Nương chính là chiếc bóng trên vách. Những thật của bé Đản lại làm bùng lên ngọn lửa ghen tuông trong lòng Trương Sinh. Thế nhưng, chiếc bóng trên vách không phải là nguyên nhân duy nhất. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của Vũ Nương trước hết là do cuộc hôn nhân không bình đẳng với Trương Sinh. Tiếp đó là do Trương Sinh đã thiếu lòng tin và tình thương vào vợ. Bên cạnh đó, cũng chính bởi lễ giáo phong kiến hà khắc đã khiến Vũ Nương phải tìm đến cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình.

Qua hình tượng , Nguyễn Dữ đã góp phần thể hiện giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm. Ông đã phản ánh rất chân thực số phận bất hạnh của người phụ nữ trong chế độ phong kiến cũng như lên án sự mục ruỗng của chế độ đương thời. Bên cạnh đó, nhà văn cũng trân trọng vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội xưa. Và cuối cùng, Nguyễn Dữ cũng thể hiện niềm tin vào tương lai tốt đẹp.

“Chuyện người con gái Nam Xương” đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến. Tất cả được thể hiện qua tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật kể chuyện đặc sắc, sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện thực và kì ảo.

Phạm Ngọc Khuê