Những bài văn hay lớp 11

[Văn mẫu bất hủ] Suy nghĩ về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay

[Văn mẫu bất hủ] về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài.

 • Trong này, luôn đặt cho mình những mục tiêu để thực hiện, luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả cao nhất có thể.
 • Không cố gắng bằng năng lực thực sự của mình mà dựa vào những yếu tố được coi như là hối lộ, đút lót. Là căn bệnh thành tích ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay.

2. Thân bài.

 • Thành tích là kết quả mà con người đạt được sau một quá trình khổ luyện, là cú hích để cổ vũ mọi người cùng cố gắng, cùng thi đua để đạt được kết quả cao.
 • Nói đến ”bệnh” là mang đến sự nguy hiểm đối với con người.
 • Chạy theo thành tích bằng mọi cách, mọi thủ đoạn bất chấp hậu quả thì lại là hiện tượng tiêu cực đáng phê phán.
 • Trong , đây được gọi là bệnh hình thức, vì phải đấu đá, phải tranh giành nhau.
 • Trong khoảng thời gian gần đây nhất là những vụ có điểm giả, điểm nâng lên cao hơn mức bình thường.
 • Nó khiến cho con người không còn biết thực lực của mình đang ở mức độ nào, báo động ra sao. Chỉ tồn tại những con số tròn trĩnh, những tấm bằng khen đẹp đẽ treo đầy trong nhà.
 • Đôi khi bệnh thành tích xuất phát từ việc ghen ghét, đố kị nhau, luôn nỗ lực để vượt qua đối thủ một cách nhanh nhất và ngắn nhất.
 • Để loại bỏ căn bệnh ấy, xã hội cần kiên quyết nói “không” với “bệnh thành tích” bằng cách thắt chặt các biện pháp kiểm tra, thanh tra chất lượng công việc, không đánh giá hời hợt qua hình thức bên ngoài.
Xem thêm:  Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du.

3. Kết bài.

 • Mỗi chúng ta cần phải dứt khoát từ bỏ “bệnh thành tích” và phải trung thực với chính mình.
 • Có như vậy thì xã hội mới có thể phát triển, đi lên với mục tiêu phấn đấu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh sẽ trở thành hiện thực.

suy nghi ve benh thanh tich - [Văn mẫu bất hủ] Suy nghĩ về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay

Suy nghĩ về bệnh thành tích

Bài văn tham khảo

Trong cuộc sống này, con người luôn đặt cho mình những mục tiêu để thực hiện, luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả cao nhất có thể. Nhưng bên cạnh đó lại có những người không cố gắng bằng năng lực thực sự của mình mà dựa vào những yếu tố được coi như là hối lộ, đút lót. Hiện tượng ấy đã trở thành hữu danh vô thực, là một căn bệnh thành tích ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay.

Thành tích là kết quả mà con người đạt được sau một quá trình khổ luyện, là cú hích để cổ vũ mọi người cùng cố gắng, cùng thi đua để đạt được kết quả cao. Nhưng trở thành căn bệnh thành tích thì lại là một tác hại vô cùng to lớn đối với mỗi chúng ta. Nói đến ”bệnh” là mang đến sự nguy hiểm đối với con người, bởi vậy bệnh thành tích như là một thói a dua, cố gắng dùng mọi thủ đoạn để được khen thường, được tuyên dương mà không phải bằng sự cố gắng thực sự của mình. Nhìn bề ngoài có vẻ hào nhoáng, đầy vinh quang nhưng thực chất ở bên trong là sự trống rỗng, có thể gọi là xuống cấp. Chạy theo thành tích bằng mọi cách, mọi thủ đoạn bất chấp hậu quả thì lại là hiện tượng tiêu cực đáng phê phán.

Xem thêm:  Soạn bài: Cáo bệnh, bảo mọi người – Ngữ Văn 10 Tập 1

Bệnh thành tích thực ra đã tồn tại từ lâu, nhưng càng ngày nó càng trở nên phổ biến, như đục khoét càng to hơn. Không chỉ trong ngành giáo dục mà trong bất cứ ngành nào cũng đều để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong giáo dục, đây được gọi là bệnh hình thức, vì phải đấu đá, phải tranh giành nhau. Đôi khi luôn muốn được tuyên dương, khen thưởng mà mất ăn mất ngủ vì nó. Mong muốn có được ánh hào quang, sự thuộc về . Đôi khi cũng vì cái tôi quá cao, khao khát được người khác khâm phục, chiêu mộ mình. Trong khoảng thời gian gần đây nhất là những vụ có điểm giả, điểm nâng lên cao hơn mức bình thường.  Những con số gây chấn động như khi  công bố 44 thí sinh  với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn), có bài thi (toán) giảm tới 9 điểm. Những con số ấy đều mang đến  sự bất ngờ, ngạc nhiên và cũng có chút bàng hoàng. Phải chăng căn bệnh thành tích đã ăn sâu vào máu và không thể đổi thay?

Nó khiến cho con người không còn biết thực lực của mình đang ở mức độ nào, báo động ra sao. Chỉ tồn tại những con số tròn trĩnh, những tấm bằng khen đẹp đẽ treo đầy trong nhà. Đôi khi chỉ quan tâm đến số lượng hơn là chất lượng, chính điều ấy đã gây đến bao tiêu cực trong xã hội. Như bệnh ”” làm cho những người có năng lực thực sự phải chịu bất công, chỉ vì những ông nghè hữu danh vô thực. Dân gian ta nhắc nhở nhau vì sơn có thể tróc nhưng gỗ không được phép mục, gỗ mục sẽ làm sụp đổ cả một hệ thống quan trọng. Bệnh thành tích ngày càng đục khoét vào tâm hồn mỗi con người, dường như trở thành một nghiêm trọng trong toàn xã hội.  Ngay cả trong các cơ quan, công ty, nhà máy,… bệnh thành tích nằm ở những bản báo cáo được mài cho nhẵn viết cho đẹp. Nhiều người  luôn cố ý thổi phồng thành tích, nhằm đánh bóng tên tuổi của mình để tiến thân. Bệnh thành tích khiến cho con người trở nên giả dối, thiếu trung thực trong việc mình làm, lừa người khác và lừa ngay chính bản thân mình. Đôi khi bệnh thành tích xuất phát từ việc ghen ghét, đố kị nhau, luôn nỗ lực để vượt qua đối thủ một cách nhanh nhất và ngắn nhất.

Xem thêm:  Câu thơ Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng được hiểu như thế nào?

Để loại bỏ căn bệnh ấy, xã hội cần kiên quyết nói “không” với “bệnh thành tích” bằng cách thắt chặt các biện pháp kiểm tra, thanh tra chất lượng công việc, không đánh giá hời hợt qua hình thức bên ngoài. Mỗi cần phải suy nghĩ và hành động đúng đắn thì mới có thể khiến cho xã hội phát triển, không còn những tình trạng báo động như vậy.

Nếu như chỉ giỏi danh chứ không giỏi về năng lực thì xã hội ấy sẽ như thế nào? Sẽ chẳng có những người tài giỏi giúp ích cho và xã hội. Mỗi chúng ta  cần phải dứt khoát từ bỏ “bệnh thành tích” và phải trung thực với chính mình. Có như vậy thì xã hội mới có thể phát triển, đi lên với mục tiêu phấn đấu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh sẽ trở thành hiện thực.