Những bài văn hay lớp 12

[Văn mẫu bất hủ] Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

[Văn mẫu bất hủ] về câu nói: Học vấn không có nhưng người học phải có Tổ quốc

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: kiến thức và học vấn luôn là điều mà mỗi muốn chinh phục.

– Có học vấn con người sẽ phát triển bản thân thành công trong xã hội và một điều quan trọng là góp phần vào việc xây dựng đất nước.

-Câu nói của louis pasteur “Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc” đã nêu nên trách nhiệm của mỗi người trong việc tiếp thu kiến thức nhưng đồng thời phải giữ gìn văn hóa và xây dựng đất nước.

2. Thân bài

* Giải thích câu nói

– “học vấn không có quê hương”: nguồn tri thức là vô tận và không có sự khác nhau về phong tục, tiếng nói của mỗi dân tộc.

– Vậy nên mỗi người đều phải tự trau dồi tri thức từ nhiều nguồn không nên tự thỏa mãn với những gì mình đã biết.

– Mỗi quốc gia đều có những thành tựu riêng và mỗi người đều có thể tìm hiểu và tiếp thu vốn kiến thức quý giá đó.

-“ Mỗi người phải có tổ quốc”: nhấn mạnh tầm quan trọng của đất nước, dù giỏi đến đâu, biết được nhiều tri thức của nhân loại nhưng không nên đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc, biết tận dụng nó để làm giàu cho đất nước.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh.

* Bình luận

– Trong thời đại phát triển như ngày nay sự hội nhập kinh tế đem lại nhiều thuận lợi cho các quốc gia và học sinh có du học nước ngoài để tìm hiểu tri thức, phát triển bản thân.

– phương tiện truyền thông phát  triển giúp chúng ta dễ dàng học hỏi và tìm hiểu những điều mới.

– Việc tiếp thu kiến thức không chỉ để phát triển bản thân mà còn góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

– Đó chính là một biểu hiện của tình yêu nước, niềm tự hào với dân tộc.

* Chứng minh

– đã có nhiều người nhờ sự học hỏi góp phần rất lớn cho đất nước

– Dẫn chứng thực tế.

+Trong lịch sử: vĩ đại của chúng ta đã bôn ba nước ngoài, sang các nước phương Tây để tìm hiểu văn hóa của họ nhờ đó mà có được cứu nước đúng đắn.

+ Trong ngày nay: Đã có nhiều người thành công ở nước ngoài nhưng vẫn trở về quê hương để làm giàu cho đất nước.

-Tuy vậy vẫn còn những người muốn có công việc và cuộc sống tốt hơn nên đã rời bỏ quê hương để ra nước ngoài định cư.

-Vấn đề chảy máu chất xám đang rất phổ biến ở những quốc gia đang phát triển khi mà điều kiện của đất nước không thuận lợi cho những người có học vấn cao phát triển được trình độ của mình.

3. Kết bài

– Câu nói của louis pasteur thật đáng suy ngẫm về tránh nhiệm của mỗi trong việc và giữ gìn văn hóa dân tộc.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài cao dao: Ngó lên nuộc lạt mái nhà Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.

– Nếu trong chiến tranh sự dũng cảm ra trận là hành động cao cả để bảo vệ tổ quốc thì khi việc phát triển quốc gia giàu mạnh là một biểu hiện cụ thể đáng trân trọng về lòng yêu nước.

hoc van khong co que huong - [Văn mẫu bất hủ] Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Bài văn tham khảo

Từ xưa đến nay, trình độ học vấn luôn là tiêu chuẩn để đánh giá con người.  Kiến thức giúp chúng ta tìm được công việc  mơ ước và thành công trong cuộc sống. Nhà bác học louis pasteur đã có một câu nói đáng suy ngẫm về tri thức: “ học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc” .

Câu nói của louis pasteur đã nêu một điều rất rõ ràng đó là kiến thức của nhân loại thì vô hạn nó không có sự phân biệt giữ từng lãnh thổ. Con người có thể tiếp thu thành tựu khoa học từ các nước phát triển để xây dựng đất nước mình. Nhật Bản là một minh chứng cụ thể, sau chiến tranh thế giới thứ hai Nhật là một  đất nước bị tàn phá nặng nề, nhưng họ đã nhanh chóng phục hồi và vươn lên thành một cường quốc lớn mạnh nhờ sự học hỏi, mua bằng sáng chế và áp dụng những thành tựu khoa học. “ Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc” chính là lời đúc kết sâu sắc trong việc tiếp thu tri thức nhân loai đồng thời giữ gìn bản sắc và phát triển dân tộc.

Trong thời đại mà công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, việc học hỏi và tiếp cận tri thức trở nên dễ dàng. Mỗi người đều có thể tự tìm hiểu để nâng cao trình độ hiểu biết cho bản thân mình. Nền kinh tế hội nhập giúp cho học sinh, sinh viên có cơ hội được đi du học tìm đến các quốc gia phát triển với nền hiện đại. Tuy vậy chúng ta không nên chạy theo những xu hướng mà quên đi những giá trị truyền thống. Nền văn hóa là bản sắc riêng của mỗi dân tộc mỗi người luôn phải biết trân trọng và phát triển nó.

Xem thêm:  Anh chị hãy nêu hoàn cảnh ra đời và giải thích ý nghĩa nhan đề Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Việc học hỏi để hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng quê hương là một biểu hiện cụ thể về lòng yêu nước. Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã bôn ba nước ngoài, biết được nhiều thứ tiếng, học hỏi được nhiều điều ở nước họ mới tìm được con đường đúng đắn. Và ngày nay còn có rất nhiều người  thành công ở nước ngoài vẫn trở về để xây dựng quê hương. Có những người trẻ dám từ bỏ công để phát triển những ngành nghề truyền thống với quy mô lớn và công nghệ hiện đại. Tuy vậy vẫn còn không ít người muốn được sống tốt hơn đã sang nước ngoài làm việc và định cư luôn ở đó. Vấn đề chảy máu chất xám đang rất phổ biến ở những quốc gia đang phát triển khi mà điều kiện của đất nước không thuận lợi cho những người có học vấn cao phát triển được trình độ của mình.

Câu nói của louis pasteur thật đáng suy ngẫm về việc phát triển bản thân và xây dựng đất nước. Dù giỏi đến đâu, có học vấn cao và thành công thế nào đi chăng nữa thì cũng đừng quên cội nguồn, quê hương mà mình đã sinh ra. Đó chính là đạo lí uống nước nhớ nguồn, tình yêu tổ quốc ở mỗi người.

Nguyễn Thị Thiếp